doanh nhân thành công

Bật mí những bí quyết các doanh nhân thành công áp dụng trên thế giới

Bạn khao khát khởi nghiệp với bao dự định ấp ủ để trở thành một doanh nhân thành công nhưng vẫn còn mơ hồ chưa tìm ra đường đi đúng hướng? Hãy nắm bắt những bí quyết mà các doanh nhân trên thế giới đã áp dụng và thành công; để sẵn sàng cho hành trình khởi nghiệp phía trước.

Các doanh nhân thành công trên thế giới có bí quyết gì
Các doanh nhân thành công trên thế giới có bí quyết gì?

Làm sao để trở thành một doanh nhân thành công? 

Để đánh giá một doanh nhân thành công, người ta thường dựa vào hai yếu tố chính: thành tựu cá nhân của doanh nhân và sức mạnh tài chính của tập đoàn/doanh nghiệp mà doanh nhân này sở hữu/tham gia. Hai yếu tố này có sự gắn kết vô cùng chặt chẽ trong việc đo lường mức độ thành công của một doanh nhân; bởi những thành tựu cá nhân của doanh nhân đó sẽ ảnh hưởng và có tác động trực tiếp tới nguồn lực tài chính của doanh nghiệp mà doanh nhân này gây dựng hoặc tham gia công tác. 

Và để trở thành một doanh nhân thành công, mỗi người cần tự trau dồi cho bản thân những kinh nghiệm cần có. Từ đó tạo dựng nên những thói quen tốt để sẵn sàng cho một hành trình khởi nghiệp thành công.

Trau dồi cho bản thân những kinh nghiệm cần có

 • Trang bị nền tảng kiến thức vững chắc

Thành công không phải một tấm vé xổ số để bạn hàng ngày mua vé và chờ đợi thần may mắn mỉm cười với mình. Để trở thành một doanh nhân thành công, bước đầu tiên, bạn cần xác định được mục tiêu cho mình ở một ngành nghề cụ thể. Và vì thế, bạn cần có ít nhất những kiến thức cơ bản về chuyên ngành này. 

Nếu không thể tham gia một khóa học đại học, hãy thử sức với những khóa học kinh doanh/ngành nghề để trang bị cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản; và dần học hỏi thêm.

Bước đầu tiên, bạn cần xác định được mục tiêu cho mình ở một ngành nghề cụ thể.
Bước đầu tiên, bạn cần xác định được mục tiêu cho mình ở một ngành nghề cụ thể.
 •  Không ngừng học hỏi ngoài giờ 

Việc học hỏi là không bao giờ đủ. Đừng bao giờ cho rằng thành công đang ở ngay trước mắt bạn. Đích đến của thành công đòi hỏi những nỗ lực không ngừng nghỉ qua thời gian. Hãy học hỏi một cách đam mê ngay cả khi bạn đã kết thúc giờ học hay giờ làm việc.

 • Tìm kiếm một người hướng dẫn giàu kinh nghiệm

Không ai có thể tự mình thành công mà thiếu đi những kinh nghiệm cùng sự hướng dẫn, định hướng ban đầu. Vì vậy, hãy cố gắng tìm kiếm cơ hội được trò chuyện, phỏng vấn những doanh nhân thành công. Hãy kiên trì kết nối với họ dù có bị từ chối nhiều lần và chuẩn bị thật tốt nội dung câu hỏi để có thể có những định hình ban đầu cho hành trình khởi nghiệp của bạn.

 • Thực tập thật nhiều để rèn luyện và tìm kiếm cơ hội

Học đi đôi với hành, đó là nguyên lý để bạn tiến gần hơn đến thành công. Sẽ không có trường lớp nào cho bạn được những kiến thức từ thực tế hay những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Hãy chịu khó học hỏi thật nhiều qua những cơ hội làm việc thực tập tại các doanh nghiệp để rút được những bài học kinh nghiệm quý giá. Và biết đâu đấy, bạn có thể sẽ có được mối quan hệ với những chủ doanh nghiệp đã thành công để hỗ trợ cho hành trình tương lai phía trước.

Tạo dựng những thói quen thành công

 • Hoàn thành công việc theo thứ tự ưu tiên

Điều đầu tiên tạo nên một doanh nhân thành công, đó là biết cách phân loại công việc để xử lý theo thứ tự ưu tiên. Ôm đồm mọi việc một lúc không khiến bạn trở thành một người chăm chỉ và thành công. Điều đó, ngược lại, sẽ khiến bạn quá tải. Hãy ưu tiên hoàn thành những công việc quan trọng, tạo ra nhiều giá trị hơn và dành thời gian cho những điều khác.

 • Không trì hoãn và kiên trì với công việc

“Trên con đường dẫn đến thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Điều đó chứng minh rằng, nếu muốn thành công, bạn không được trì hoãn bất cứ công việc gì; mà hãy kiên trì để hoàn thành nó từ đầu đến cuối cùng. Những giá trị mà bạn có được từ thói quen này sẽ giúp bạn luôn kiên định và tạo ra những kết quả bất ngờ trong mỗi công việc ở tương lai.

Tạo dựng những thói quen tốt là nấc thang vươn tới thành công.
Tạo dựng những thói quen tốt là nấc thang vươn tới thành công.
 • Dám chịu trách nhiệm

Dám chịu trách nhiệm cho mỗi quyết định cũng như hành động của mình là phẩm chất của những doanh nhân thành công. Nếu không thể chịu trách nhiệm cho quyết định của mình thì bạn đâu có thể bắt người khác tin rằng bạn có khả năng/bạn đúng hay ít nhất là bạn có thể tạo nên các giá trị để thành công. Hãy dũng cảm chịu trách nhiệm cho những quyết định và việc làm của mình để trở thành một doanh nhân có tâm và có tầm trong tương lai.

Tập trung sự đam mê cháy bỏng với công việc

 • Theo đuổi giấc mơ của bạn

Hành trình đi đến thành công rất dài và cũng nhiều chông gai. Nếu bạn không theo đuổi giấc mơ của mình hay làm những điều bạn yêu thích; có lẽ bạn sẽ khó lòng để kiên trì với hành trình ấy. Hãy hiện thực hóa giấc mơ của mình bằng việc sống mỗi ngày với sự đam mê và khao khát để thành công.

 • Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Con người luôn hướng đến sự cân bằng trong mọi vấn đề của cuộc sống. Bởi khi đặt nặng một trong hai vế công việc hay cuộc sống, bạn có thể sẽ bị đè bẹp và không thể tiếp tục hành trình của mình nữa. Điều này sẽ mang đến lợi ích lâu dài, giúp bạn luôn có một tâm lý thoải mái và cơ thể khỏe mạnh để nỗ lực trở thành một doanh nhân thành công.

 •  Luôn tự tin và không cầu toàn

Hãy tự tin với mỗi quyết định của mình vì nếu không thử, bạn sẽ chẳng bao giờ biết liệu mình có làm được hay không. Và rất có thể sẽ luôn sống trong trạng thái tiếc nuối ở tương lai. Cũng hãy nhớ rằng không nên cầu toàn tất cả mọi thứ, sẽ gây cho bạn những áp lực vô hình nặng nề. Nó sẽ rút sạch năng lượng của bạn trước khi bạn có thể chạm được tới thành công.

Tăng cường phát triển các mối quan hệ

 • Phát triển kỹ năng kết nối của bản thân

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, những doanh nhân thành công từ hai bàn tay trắng đều là người vừa giỏi kỹ năng nhận thức lại vừa giỏi các kỹ năng quan hệ xã hội. Hãy chú trọng vào phát triển kỹ năng kết nối của bản thân thông qua việc học cách lắng nghe, đóng góp ý kiến, kết nối mọi người và khéo léo giải quyết các xung đột. Những điều này sẽ giúp bạn có một phẩm chất của một nhà lãnh đạo/doanh nhân thành công trong tương lai.

Mối quan hệ chất lượng giúp rút ngắn thời gian đi tới thành công của bạn.
Mối quan hệ chất lượng giúp rút ngắn thời gian đi tới thành công của bạn.
 • Xây dựng một mạng lưới quan hệ vững chắc

Việc xây dựng một mạng lưới quan hệ vững chắc là điều rất cần thiết để đóng góp cho sự thành công của bạn sau này. Mạng lưới quan hệ này không có nghĩa bạn đang xây dựng mạng lưới để kinh doanh hay buôn bán một sản phẩm gì; mà nó sẽ gián tiếp mang đến cho bạn những giá trị to lớn khác (những mối quan hệ với người thành công, sự giúp đỡ về tài chính – kiến thức, những tệp khách hàng tiềm năng trong tương lai, …). Và cũng nhớ rằng không bao giờ cư xử “qua cầu rút ván” vì bạn không thể chắc rằng trong tương lai mình sẽ không cần kết nối lại với những người đồng nghiệp hay người sếp trước đó.

 Tự mình điều phối các hoạt động kinh doanh

 • Học cách tồn tại

Thành công không dễ dàng tìm đến với bất cứ ai. Để trở thành một doanh nhân thành công, trước hết bạn phải giúp doanh nghiệp của mình có thể tồn tại và đứng vững trên thị trường. Hãy tránh việc đặt ra những mục tiêu không tưởng và lao đầu theo nó. Nhớ rằng, một nền tảng vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đi xa hơn.

 • Học cách đầu tư cho tương lai

Nguyên tắc của những người thành công là biết đầu tư đúng lúc và dừng lại đúng thời điểm. Nếu doanh nghiệp của bạn đã và đang tạo ra giá trị, cho bạn những khoản tích lũy thì đừng ngần ngại đầu tư cho tương lai. Điều này không có nghĩa bạn sẽ rút hết toàn bộ phần tích lũy của mình để đem đầu tư, bạn có thể tính toán và lấy một phần trong đó đầu tư cho các dự án mới. Nên nhớ không chỉ vui mừng mà ngủ quên với thành công ở hiện tại, hãy nắm bắt cơ hội ngay khi có thể.

 • Học cách chấp nhận rủi ro

Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng, hãy biết dự tính và chấp nhận những rủi ro như một phần tất yếu. Tuy nhiên, bạn cần có một cái đầu “lạnh” để bình tĩnh đưa doanh nghiệp vượt qua những sóng gió và có những phương án dự phòng. Từ đó tiến gần hơn tới cái đích của sự thành công.

#3 tư chất một doanh nhân thành công cần có

Trí tuệ và kế hoạch

Một doanh nhân thành công luôn trau dồi trí tuệ của mình cũng như luôn lên kế hoạch cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Việc lên kế hoạch trước là điều rất quan trọng để bạn có được thành công trong các dự án. Khi tạo ra một bản phác thảo cho các tình huống, bạn sẽ dự trù được ngân sách, con người cũng như cách xử lý những vấn đề có thể phát sinh.

Một doanh nhân thành công luôn trau dồi trí tuệ của mình.
Một doanh nhân thành công luôn trau dồi trí tuệ của mình.

Hãy nhớ 4 tiêu chí cần thiết cho kế hoạch của bạn:

 • Mốc thời gian: Phân tích những lợi và hại, bạn sẽ nhận được qua từng mốc giai đoạn cụ thể
 • Cách tạo lợi nhuận: Đây là yếu tố tiên quyết trong kinh doanh. Dù bạn làm gì, mục tiêu cuối cùng cũng là lợi nhuận. Hãy chú ý và phân tích kỹ yếu tố này.
 • Ngân sách đầu tư: Bạn sẽ cần bao nhiêu ngân sách cho chiến lược này? Chú ý tính toán thật chi tiết vì ngân sách không chỉ bao gồm chi phí đầu tư cho dự án mà còn là chi phí cho những vấn đề phát sinh.
 • Chiến lược cụ thể: Đừng bao giờ chỉ nhẩm tính kế hoạch trong đầu bạn. Hãy phác thảo nó một cách chi tiết và cụ thể với đầy đủ kịch bản cả tốt – xấu; bởi nếu chỉ nhẩm tính trong đầu, bạn sẽ không thể kiểm soát được việc bỏ lỡ bất cứ thông tin hay chi tiết quan trọng nào đâu.

Tư chất tinh thần

Để trở thành một doanh nhân thành công, điều đầu tiên bạn cần đó là một tinh thần thép. Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn có thể sẽ gặp phải thất bại đến cả chục, thậm chí cả trăm lần trước khi chạm tới đỉnh cao thành công. Dù có như vậy cũng phải tự nhủ bản thân phải cố gắng hết sức dù có cô đơn đến đâu đi chăng nữa. Thậm chí ngay cả khi bạn đã thành công, cũng sẽ có rất nhiều kẻ ghen ghét tìm cách hãm hại bạn cũng như doanh nghiệp của bạn. Nên nhớ giữ cho mình một cái đầu lạnh để luôn tỉnh táo trong mọi quyết định và tránh xa việc ngủ quên trên thành công.

Vận động nguồn lực

Việc trở nên thành công chưa bao giờ đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố; không chỉ ở con người mà còn là các yếu tố bên ngoài. Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là nguồn lực. 

Trước khi bắt đầu thực hiện chiến lược kinh doanh nào, bạn hãy tự đặt câu hỏi: Liệu mình có đủ ngân sách để vận hành công ty trong một thời gian ngay cả khi chưa thể có lãi? Liệu mình có thể làm gì để tăng thêm nguồn vốn cho công ty? Những câu hỏi này sẽ thức tỉnh bạn để có thể lên kế hoạch một cách chi tiết, tỉ mỉ và tăng tính khả thi cho kế hoạch. Từ đó, bạn cũng sẽ có những phương án để việc vận động nguồn lực trở nên khả thi hơn bằng cách phân tích những yếu tố như lượng vốn cần, đơn vị phù hợp với chiến lược mình xây dựng, …

Liệu mình có đủ ngân sách để vận hành công ty trong một thời gian ngay cả khi chưa thể có lãi?
Liệu mình có đủ ngân sách để vận hành công ty trong một thời gian ngay cả khi chưa thể có lãi? 

Trở thành doanh nhân thành công, bạn sẽ được gì và mất gì?

Được thỏa mãn đam mê của bản thân

Cái giá phải trả để có được thành công là rất nhiều chông gai đón đợi bạn ở phía trước; nhưng nó cũng cho bạn cơ hội được thỏa mãn đam mê của bản thân mình. Sẽ thật khó khăn nếu như bạn không được làm những điều mình yêu thích vì hành trình chẳng thích thành công đòi hỏi sự hy sinh rất lớn. Bạn sẽ phải hy sinh thời gian, tình yêu, các mối quan hệ, … cùng nhiều điều khác trong cuộc sống. 

Thế nhưng, một khi được sống với đam mê của mình, bạn chắc chắn sẽ luôn có 100% năng lượng tích cực để đứng dậy ngay cả khi vấp ngã. Không một sự kiên trì nào có thể so sánh được với sự đam mê. Cũng từ đó, sự đam mê sẽ kéo bạn đến gần với thành công hơn mỗi ngày.

Chấp nhận hy sinh thời gian cho chính mình

Đối với tất cả mọi người, 24 giờ trong ngày sẽ được chia đều cho mọi nhu cầu, từ làm việc – ăn – ngủ – giải trí – chăm sóc bản thân – chơi đùa cùng con cái, … Nhưng khi đã lựa chọn trở thành một doanh nhân thành công, bạn sẽ phải hy sinh tất cả quỹ thời gian của mình để cống hiến cho công việc.

Sẽ chẳng bao giờ đủ để bạn có thể xử lý tất cả mọi việc của công ty, từ các dự án cho đến các vấn đề nguồn lực, nhân sự, … Nhiều người đã tự khiến mình trở nên “ngạt thở” trong chính hành trình tìm kiếm sự thành công khi không thể cân bằng được thời gian cho công việc và cuộc sống; cũng như không thể chấp nhận hy sinh thời gian dành cho chính mình.

Cuối cùng, hành trình trở thành một doanh nhân thành công chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn đến gần hơn với thành công trong hành trình khởi nghiệp!


Nguyễn Ngoan – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:

Youtube channel:
1. www.youtube.com/nguyenngoan
2. www.youtube.com/mandalaphongthuy
Website thông tin cá nhân: www.chuyengianguyenngoan.com
Website các dịch vụ tư vấn: www.mandala.com.vn

Công ty TNHH Đào Tạo MANDALA Phong Thủy
Chuyên:
– Tư vấn vấn phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, xem phong thủy cho doanh nghiệp và gia đạo tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở chuẩn phong thủy.
– Thiết kế logo – website chuẩn phong thủy Đặt tên thương hiệu và sản phẩm theo phong thủy xây dựng chiến lược kinh doanh & thương hiệu.
– Ứng dụng phong thủy trong tuyển dụng nhân sự đào tạo in-house về phong thủy & quản trị Coaching cho CEO & lãnh đạo theo yêu cầu.
Địa chỉ: Tầng 1, số 74 Nguyễn Khoải, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0907 55 05 27
Website: www.mandala.com.vn
Email: nguyenngoanceo@gmail.com

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 5 / 5. Số lượt: 1