Mandala-tu-van-chien-luoc-doanh-nghiep

Cố vấn chiến lược kinh doanh nắm bắt thiên thời địa lợi nhân hòa

“Cố vấn chiến lược kinh doanh đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng đến định hướng phát triển và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.”

Cố vấn chiến lược kinh doanh, vị trí này ảnh hưởng đến sự thành công của công ty. Ngày nay, hầu hết mọi công ty, thậm chí là cả các Startup đều có cố vấn kinh doanh đồng hành. Vậy chức vụ này sẽ đóng vai trò như thế nào? Làm thế nào để trở thành một cố vấn giỏi? Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về vị trí đặc biệt này.

Cố vấn chiến lược kinh doanh là vị trí mà hầu hết doanh nghiệp đều cần
Cố vấn chiến lược kinh doanh là vị trí mà hầu hết doanh nghiệp đều cần

Cố vấn chiến lược kinh doanh là gì?

Cố vấn chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là người có chuyên môn cao. Họ có tầm nhìn xa và dày dạn kinh nghiệm. Dựa trên sự am hiểu kỹ lưỡng về tình hình thực tế, họ sẽ là người chỉ đường và khơi dậy sức mạnh vốn có của doanh nghiệp. Một cố vấn giỏi sẽ là người định hướng, giúp việc kinh doanh thuận lợi. Từ đó, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. 

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ mời một bên thứ 3 làm cố vấn kinh doanh. Những chuyên gia này sẽ có cái nhìn tổng thể. Họ cùng là người đưa ra quan điểm khách quan. Từ đó, có thể đưa ra những định hướng hợp lý, giải quyết vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. 

Cố vấn chiến lược kinh doanh có những loại hình nào?

Do nhu cầu của thị trường, cố vấn vấn chiến lược kinh doanh đã phát triển thành một dịch vụ cao cấp. Có nhiều loại hình cố vấn chiến lược kinh doanh. Đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Cố vấn chiến lược

Đây là những nhà tư vấn cấp cao, đòi hỏi trình độ chuyên môn và sự linh hoạt. Họ sẽ đóng vai trò tư vấn về chiến lược như: chiến lược kinh doanh, chiến lược tổ chức bộ máy doanh nghiệp,… 

Một cố vấn chiến lược giỏi sẽ góp phần to lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp

>>> Xem thêm bài viết “7 nguyên tắc bố trí phong thủy văn phòng làm việc”: https://chuyengianguyenngoan.com/phong-thuy-van-phong-lam-viec/

Những cố vấn chiến lược này thường sẽ làm việc với các nhà quản lý và giám đốc cấp cao. Cùng nhau đưa ra định hướng phát triển kinh doanh cho công ty. Những lời tư vấn của cố vấn chiến lược sẽ có tác động to lớn đến sự phát triển của cả doanh nghiệp.

Cố vấn quản lý doanh nghiệp

Bên cạnh cố vấn chiến lược kinh doanh là cố vấn quản lý doanh nghiệp. Cố vấn quản lý sẽ tập trung tư vấn về chiến lược để quản lý bộ máy tổ chức doanh nghiệp.

Đây là người sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh chóng với sự chuyển đổi về công nghệ, luật pháp, thị trường,… Từ đó duy trì lợi thế cạnh tranh, đảm bảo sự ổn định của cơ cấu doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

Cố vấn hoạt động

Cố vấn hoạt động cho doanh nghiệp sẽ phân tích tình hình thực tế của doanh nghiệp. Từ đó giúp cải cải thiện hiệu suất hoạt động của tổ chức.

Cố vấn tài chính

Là những người sẽ giải đáp mọi vấn đề liên quan đến tài chính của doanh nghiệp. Những cố vấn này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư tài chính và quản lý tài sản. Đây là một vị trí quan trọng mà hầu hết doanh nghiệp đều cần đến.

Cố vấn nguồn nhân lực

Cố vấn nhân lực sẽ tư vấn cho doanh nghiệp về nhân lực. Bao gồm vấn đề tuyển dụng, quản lý, phát triển nguồn nhân lực. Họ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tất cả vấn đề liên quan đến nhân sự, từ cơ cấu tổ chức, đào tạo nhân sự, quản lý nhân viên,…

Cố vấn CNTT

Đây là những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT. Họ sẽ tập trung phát triển và ứng dụng CNTT trong tổ chức của doanh nghiệp. Khác biệt với nhân viên CNTT bình thường, cố vấn CNTT sẽ mang đến giải pháp tổng thể. Đây có thể là giải pháp CNTT toàn diện cho hệ thống, tương thích với các hoạt động của doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả phát triển của doanh nghiệp.

Có rất nhiều vị trí cố vấn trong doanh nghiệp. Tùy theo quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn vị trí cố vấn phù hợp. Trong đó, cố vấn chiến lược kinh doanh là một vị trí quan trọng mà hầu hết doanh nghiệp đều cần đến.

Để trở thành nhà cố vấn kinh doanh giỏi, cần những gì? 

Để trở thành cố vấn chiến lược kinh doanh giỏi, chuyên môn thôi là chưa đủ. Đây là vị trí quan trọng, đòi hỏi người tư vấn phải đáp ứng được nhiều đòi hỏi đặc biệt:

Một nhà cố vấn chiến lược kinh doanh cần kiến thức chuyên môn và nhiều kỹ năng đặc biệt
Một nhà cố vấn chiến lược kinh doanh cần kiến thức chuyên môn và nhiều kỹ năng đặc biệt

>>> Xem thêm bài viết: Phong thủy ứng dụng trong Xây dựng thương hiệu

Kiến thức chuyên môn

Chuyên môn là là đòi hỏi bắt buộc với vị trí cố vấn. Phải có kiến thức chuyên môn giỏi thì cố vấn mới đủ khả năng giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp.

Ngoài kiến thức chuyên môn, cố vấn cũng nên thường xuyên cập nhật tin tức để nắm những thông tin mới nhất về lĩnh vực mà mình tư vấn.

Sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp là một yếu tố cần có của cố vấn tư vấn. Doanh nghiệp sẽ tin tưởng và đánh giá cao một người có tác phong chuyên nghiệp và đưa ra những lời khuyên đúng đắn.

Kỹ năng lắng nghe

Cố vấn là người luôn lắng nghe vấn đề của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng giải thích thấu đáo những vấn đề họ đang gặp phải. Lúc này, kỹ năng lắng nghe và chọn lọc thông tin sẽ cần đến.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ cố vấn nào. Lắng nghe khách hàng, gợi mở vấn đề, tìm kiếm thông tin, tạo sự tin tưởng và thuyết phục doanh nghiệp.

Kỹ năng phán đoán

Một nhà cố vấn cần có khả năng dựa theo những thông tin thực tế để phán đoán vấn đề. Đừng vội đưa ra kết luận khi chưa đưa ra lời giải đáp thấu đáo cho mọi sự kiện.

Quản lý thời gian

Đây cũng là một kỹ năng cần thiết cho các nhà cố vấn. Mang đến chất lượng tốt nhất với thời gian và ngân sách tối ưu là điều mà các nhà cố vấn giỏi cần làm.

Ngoài ra, một nhà cố vấn kinh doanh giỏi cần phải có lượng kiến thức nhất định về phong thủy. Điều này giúp các nhà cố vấn nắm bắt được thời thế, vị trí và cả về con người, vốn sẽ được đề cập vào mục bên dưới.

Mandala tư vấn cho doanh nghiệp những gì?

Một doanh nghiệp khỏe mạnh là một doanh nghiệp có nền tảng vững chắc, linh hoạt với thị trường, nguồn nhân lực chất lượng. Đây cũng chính là 3 yếu tố Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa.

Mandala-tu-van-chien-luoc-doanh-nghiep

Tư vấn về tạo dựng “Thiên Thời” cho công ty:

 • Tư vấn về thiên thời của từng ngành kinh doanh theo năm, ngành kinh doanh của công ty thay đổi theo mỗi năm tốt hoặc xấu để có các mục tiêu phát triển phù hợp.
 • Tư vấn cho ban giám đốc cách thức xây dựng mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh và cách triễn khai kế hoạch kinh doanh theo năm, quý và tháng phù hợp với sự phát triển của ngành kinh doanh hiện tại của công ty
 • Tư vấn về chiến lược đầu tư gia tăng giá trị tài sản công ty, các phương pháp huy động tài chính hiệu quả phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp.
 • Tham mưu cho ban giám đốc các vấn đề khác có liên quan đến kinh doanh và quản trị trong công ty như: nhân sự, thương hiệu, vốn, nguồn hàng, sản phẩm kinh doanh, chiến lược kinh doanh nhằm tối ưu khả năng cạnh tranh và phát triển của doanh nghiệp.
 • Đặt tên thương hiệu, tên sản phẩm phù hợp ngành kinh doanh, tạo tính cạnh tranh cao so với đối thủ
 • Tư vấn cách xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu như: Logo, website, vật phẩm quảng cáo, namecard, bao bì nhãn hiệu. Tất tả phải chuẩn theo phong thủy và dịch lý.

Tư vấn về tạo dựng “Điạ Lợi” cho công ty:

 • Kiểm tra năng lượng Bovis xấu tốt và năng lượng REIKI của công ty, cách xử lý, cách gia tăng Bovis
 • Bày trí văn phòng của lãnh đạo theo chuẩn phong thủy giúp tư duy và quản trị tốt
 • Sắp xếp chỗ ngồi cho các phòng ban và nhân viên hợp theo mệnh và bố cục bát trạch trong công ty
 • Tư vấn về màu sắc trong văn phòng phù hợp ngành kinh doanh, tạo nhận diện tốt từ khách hàng

Tư vấn về xây dựng “Nhân Hòa” cho công ty:

 • Chọn người cộng sự, nhà đầu tư, đối tác kinh doanh phù hợp với chủ doanh nghiệp
 • Tư vấn cho ban giám đốc xây dựng mục tiêu kinh doanh, marketing cho từng giai đoạn
 • Tư vấn cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo chuẩn hiện đại và tạo năng lực cạnh tranh
 • Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý (KPI) đánh giá nhân sự trong kinh doanh trong từng tháng.
 • Trực tiếp đào tạo và huấn luyện cho đội ngũ kinh doanh của công ty theo các chương trình đào tạo cụ thể từng tháng hoặc quý đã lên kế hoạch trước đó ít nhất 01 tháng.

Tư vấn về vấn đề quan trọng khác:

 • Tìm ngày khai trương cát tường, ngày tung sản phẩm mới, sự kiện ra mắt sản phẩm…
 • Các vấn đề kinh doanh và quản trị khác phát sinh trong quá trình kinh doanh.

MANDALA – Người bạn, người cố vấn thân thiết & Bác sĩ toàn diện của các doanh nghiệp SME Việt Nam, chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp từ quá trình Khởi Nghiệp, Xây Dựng, đến khi Vận Hành và Phát Triển.

>>> Xem thêm bài viết: Nghề tư vấn phong thủy có gì hay? Lưu ý khi chọn cố vấn phong thủy

Nếu bạn cần hỗ trợ, vui lòng để lại THÔNG TIN bên dưới – mục LIÊN HỆ TƯ VẤN.

Chúng tôi sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. 


Nguyễn Ngoan – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:

Youtube channel:
1. www.youtube.com/nguyenngoan
2. www.youtube.com/mandalaphongthuy
Website thông tin cá nhân: https://chuyengianguyenngoan.com/
Website các dịch vụ tư vấn: www.mandala.com.vn
Nhận ngay Ebook “Giải mã đá & cây Phong Thủy” tại đây: https://tangebook.chuyengianguyenngoan.com/

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 4.4 / 5. Số lượt: 13