Cách tính cải vận cho người mệnh MỘC – THỦY – HỎA

Nếu biết cách tính, việc áp dụng cải vận phong thủy cho người mạng MỘC – THỦY – HỎA sẽ trở nên đơn giản và đạt hiệu quả cao. Cùng chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan khám phá cách tính cải vận cho người mệnh Mộc – Thủy – Hỏa qua bài viết này.

Phong thủy cải tạo vận mệnh giúp con người gặp nhiều may mắn trong cuộc sống
Phong thủy cải tạo vận mệnh giúp con người gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

Từ lâu, Phong thủy cải vận đã được áp dụng rộng rãi nhằm thay đổi vận mệnh con người. Mỗi một cung mệnh sẽ có những đặc điểm và phương pháp cải mệnh hoàn toàn khác nhau. Bài viết này giới thiệu về cách cải vận theo Phong thủy cho người mệnh MỘC – THỦY – HỎA. Mời bạn tham khảo để có thêm những thông tin hữu ích. Đồng thời thực hiện theo hướng dẫn đúng đắn, nhằm mang đến kết quả tốt nhất.

Từ lâu, chúng ta đã nghe đến khái niệm cải vận hay Phong thủy cải mệnh. Điều này xuất phát từ quan niệm liên quan đến vận và mệnh của mỗi người. Người phương Đông luôn tin rằng mỗi người sinh ra đã được gắn sẵn với một số mệnh nhất định. Vui buồn, sướng khổ đều là do vận mệnh quyết định và chúng ta không thể né tránh.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi số mệnh của mình. Bằng cách làm giảm bớt những chuyện rủi, tạo ra nhiều may mắn, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Việc cải vận theo Phong thủy cần được thực hiện đúng cách thì mới có thể thành công.

Mệnh Thủy là gì? cách tính cải vận cho người mệnh Thủy

Trong Ngũ hành, Thủy tượng trưng cho nước. Bởi vậy cho nên người mệnh Thủy sẽ có những tính cách hoàn toàn khác với người mang mệnh khác.

Người mệnh Thủy có sự mềm mại và linh hoạt
Người mệnh Thủy có sự mềm mại và linh hoạt

Mệnh Thủy là gì?

Trong ngũ hành thì mệnh thủy tượng trưng cho nước. Thủy được sinh ra bởi Kim. Mệnh Thủy được chia thành 6 nạp âm:

 • Giản Hạ Thủy – Nước dưới khe
 • Tuyền Trung Thủy – Nước trong suối
 • Trường Lưu Thủy – Nước sông dài
 • Thiên Hà Thủy – Nước mưa
 • Đại Khê Thủy – Nước khe lớn
 • Đại Hải Thủy – Nước biển lớn

Đặc điểm của người mệnh Thủy

Chính vì tượng trưng cho dòng nước mềm mại, người mệnh Thủy có tính cách ôn hòa. Đây cũng là những người được cho là có năng khiếu liên quan đến nghệ thuật.

Những người mệnh Thủy thường có khả năng ăn nói khéo léo, dễ thuyết phục người khác. Họ cũng là những người kiên nhẫn, giỏi lắng nghe, và dễ dàng thích ứng với môi trường. Tuy nhiên, xét trên phương diện tiêu cực thì người mệnh Thủy dễ dàng cảm thấy bất an, lo lắng trước mọi vấn đề.

Phong thủy cải vận cho người mệnh Thủy

Cải vận cho mệnh Thủy không quá phức tạp. Việc sử dụng màu sắc phù hợp hoặc giao thiệp với những người hợp mệnh sẽ mang đến nhiều may mắn.

Về con số may mắn

Số này được tìm ra dựa vào năm sinh. Bạn lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau cho đến khi tạo thành số có 1 chữ số. Tiếp đến lấy số vừa tìm được cộng với 5 (nếu là nữ), hoặc lấy 10 trừ cho số vừa tìm được (nếu là nam).

Sau khi cộng mà có kết quả lớn hơn hoặc bằng 10 thì bạn tiếp tục lấy 2 số cộng lại để được một số nhỏ hơn 10. Đây chính là con số may mắn của bạn.

Về màu sắc

Người mệnh Thủy hợp với màu xanh nước biển, hoặc đen. Ngoài ra, màu vàng, trắng cũng tương đối phù hợp. Phong thủy cải tạo vận mệnh dựa vào mối quan hệ tương sinh. Kim sinh Thủy, vậy nên màu sắc của Kim cũng sẽ mang lại may mắn cho người mệnh Thủy.

Về cung mệnh

Người mệnh Thủy hợp với người mệnh Kim. Nếu lựa chọn hợp tác kinh doanh hoặc kết duyên vợ chồng với những người mạng Kim thì sẽ mang đến may mắn.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Làm sao tính khuyết mệnh và 5 cách tính Phong thuỷ cải tạo vận mệnh

Mệnh Hỏa là gì? cách sống cải vận cho người mệnh Hỏa

Mệnh hỏa đại diện cho lửa, cho sự nóng bức. Người mang mệnh Hỏa tất nhiên cũng sẽ có những tính cách đặc biệt.

Người mệnh Hỏa mạnh mẽ và quả cảm

Mệnh Hỏa là gì? 

Nằm trong 5 cung mệnh của Ngũ hành tương sinh, tương khắc. Mệnh Hỏa đại diện cho sự sống trên trái đất. Cung mệnh này có mối quan hệ tương trợ lẫn áp chế đối với các cung mệnh khác.

Mệnh Hỏa được chia thành 6 nạp âm:

 • Tích Lịch Hỏa – Lửa sấm sét
 • Lư Trung Hỏa – Lửa trong lò
 • Phúc Đăng Hỏa – Lửa đèn chụp
 • Thiên thượng Hỏa – Lửa trên trời
 • Sơn Hạ Hỏa – Lửa dưới núi
 • Sơn Đầu Hỏa – Lửa đầu núi

Đặc điểm của người mệnh Hỏa 

Nếu muốn áp dụng Phong thủy cải tạo vận mệnh cho người mệnh Hỏa, thì trước tiên chúng ta cần hiểu đặc điểm của người mệnh Hỏa. Mệnh Hỏa đại diện cho lửa, cho mùa hè nóng bức. Người mang mệnh này có sự nhiệt huyết và tấm lòng quả cảm. Ngoài ra, người mệnh Hỏa còn đại diện cho sự công bằng, công lý và tinh thần bất diệt.

Ở khía cạnh tiêu cực, người mệnh Hỏa đại diện cho chiến tranh, sự nóng nảy. Điều này có thể mang đến nhiều hậu quả xấu.Với những tính cách này, người mệnh Hỏa sẽ cải vận theo Phong thủy như thế nào?

Phong thủy cải vận cho người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa có thể áp dụng Phong thủy cải mệnh bằng cách sử dụng con số, màu sắc, cung mệnh phù hợp để mang lại may mắn cho mình.

Về con số may mắn

Bạn có thể tính số may mắn của mình dựa theo năm sinh. Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Nếu kết quả lớn hơn hoặc bằng 10 thì bạn tiếp tục lấy 2 số cộng lại để được một số nhỏ hơn 10. Gọi số vừa tìm được là x.

 • Nếu là nam, bạn lấy 10-x
 • Nếu là nữ bạn lấy 5+x

Sau khi cộng mà có kết quả lớn hơn hoặc bằng 10 thì bạn tiếp tục lấy 2 số cộng lại để được một số nhỏ hơn 10.

Về màu sắc

Bạn có thể sử dụng số tương hợp hoặc tương sinh để cải vận theo Phong thủy.

 • Màu sắc tương hợp: đỏ, tím, hồng
 • Màu sắc tương sinh: xanh lá cây, xanh lục

Về cung mệnh

Người có cung mệnh hợp với người mệnh Hỏa sẽ giúp mang đến nhiều may mắn trong cuộc sống, sự nghiệp.

Người mệnh Hỏa hợp với người mệnh Mộc và không hợp với người mệnh Thủy. Vậy nên việc kết giao với người mệnh Mộc sẽ mang đến hiệu quả tích cực hơn.

Mệnh Mộc là gì? cách sống cải vận phong thủy cho người mệnh Mộc

Khác với mệnh Hỏa tràn đầy nhiệt huyết, người mệnh Mộc sẽ có đặc điểm gì?

Người mệnh Mộc nhạy bén và sáng tạo
Người mệnh Mộc nhạy bén và sáng tạo

>>> Tham khảo thêm bài viết: 7 nguyên tắc bố trí phong thủy văn phòng làm việc

Mệnh Mộc là gì?

Mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối và sự sống trên trái đất. Mộc khắc Thổ, Mộc sinh Hỏa. Người mệnh Mộc sẽ được gắn với tính cách và vận mệnh riêng. Mệnh Mộc được chia thành 6 nạp âm:

 • Tang Đố Mộc – Cây dâu tằm
 • Tùng Bách Mộc – Cây tùng già
 • Đại Lâm Mộc – Cây trong rừng
 • Dương Liễu Mộc – Cây dương liễu
 • Thạch Lựu Mộc – Cây thạch lựu
 • Bình Địa Mộc – Cây đồng bằng.

Đặc điểm của người mệnh Mộc

Mệnh Mộc là cây cối, là mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc. Những người này thường có sự hòa đồng, nhân hậu. Sự nhạy bén, sáng tạo và giàu ý tưởng cũng là ưu điểm của người mệnh Mộc. 

Nhưng cũng chính vì tư duy nhạy bén, người mệnh Mộc đôi lúc sẽ gặp rắc rối bởi cái tôi quá lớn của mình. Để cải vận theo Phong thủy thì người mệnh Mộc cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Cách tính cải vận cho người mệnh Mộc?

Tương tự mệnh Hỏa, người mệnh Mộc cũng có thể tiến hành Phong thủy cải mệnh bằng cách sử dụng màu sắc, hoặc những con số phù hợp.

Về con số may mắn

Sô may mắn được tính bằng cách lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại. Nếu kết quả lớn hơn hoặc bằng 10 thì bạn tiếp tục lấy 2 số cộng lại để được một số nhỏ hơn 10. 

 • Nếu là nam, bạn lấy 10 trừ cho số vừa tìm được
 • Nếu là nữ bạn lấy 5 cộng với số vừa tìm được

Sau khi cộng bạn xem kết quả. Nếu kết quả lớn hơn hoặc bằng 10 thì bạn tiếp tục lấy 2 số cộng lại để được một số nhỏ hơn 10.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm ra con số may mắn bằng cách dựa vào Ngũ hành. Mộc tương sinh bởi Thủy, chế khắc được Thổ nhưng lại bị Kim khắc. Tuân theo nguyên tắc Ngũ hành sinh khắc có thể suy đoán được vận mệnh con người.

Một số con số phù hợp với mệnh Mộc là:

 • Con số thuộc mệnh Thủy (hành Thủy tương sinh với Mộc): số 0, số 1
 • Con số thuộc mệnh Mộc: số 3, số 4
 • Con số thuộc mệnh Thổ (hành Thổ bị Mộc chế khắc): số 2, số 5, số 8

Về màu sắc

Người mệnh Mộc hợp với màu xanh lá. Đây chính là màu bản mệnh của mình. Sử dụng màu xanh lá sẽ mang đến sự may mắn và giúp việc cải vận theo Phong thủy đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng màu xanh nước biển, xanh đen, đen. Đây là màu sắc của hành Thủy. Màu sắc tương sinh cũng sẽ mang đến vận may cho người mệnh Mộc.

Về cung mệnh phù hợp

Người mệnh Mộc hợp với người mệnh Mộc. Người mệnh Mộc hợp với người mệnh Thủy. Đây là những mệnh sẽ giúp đỡ và hỗ trợ họ trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến một số trường hợp đặc biệt. Đó là cải vận dành cho mệnh thiếu Mộc Hỏa.

Mệnh khuyết Mộc: Sinh từ 8/8 đến 7/11 (Dư Kim – Thiếu Mộc).

Mệnh khuyết Hỏa: Sinh từ 8/11 đến 18/2 (Dư Thuỷ – Thiếu Hoả).

Vì đối với trường hợp này cần có phương pháp cải mệnh chính xác. Bổ sung thêm Mộc và Hỏa để mang đến sự hài hòa.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Ăn chay dưới góc nhìn Khoa học và Tâm linh | Nguyễn Ngoan

 Vậy làm thế nào để biết mình mệnh gì? 

May rủi, họa phúc trong cuộc đời mỗi người đều được quy định bởi vận mệnh. Nhưng làm thế nào để biết chúng ta thuộc mệnh gì?

Hiểu về mệnh sẽ giúp Phong thủy cải mệnh đạt kết quả tốt hơn
Hiểu về mệnh sẽ giúp Phong thủy cải mệnh đạt kết quả tốt hơn

>>> Xem thêm bài viết: Cách bố trí cửa hàng kinh doanh trong Phong thủy cùng Nguyễn Ngoan

Triết học cổ đại Trung Hoa cho rằng vạn vật đều được phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản: Kim – Mộc -Thủy – Hỏa – Thổ. 5 nguyên tố này gọi là Ngũ hành. Ngũ hành sẽ giúp chúng ta biết được mối quan hệ của vạn vật trong vũ trụ thông qua hai nguyên lý: Ngũ hành tương sinh và Ngũ hành tương khắc.

 • Ngũ hành tương sinh bao gồm: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Ngũ hành tương khắc bao gồm: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Biết được mệnh chúng ta sẽ biết cách tiến hành Phong thủy cải tạo vận mệnh. Để biết mình mệnh gì, chúng ta dựa vào năm sinh:

Cách tính mệnh sinh:

Chúng ta có thể biết mình thuộc mệnh nào dựa theo Thiên Can và Địa chi.

 • Thiên Can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
 • Địa Chi gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Khi tính mệnh sinh chúng ta cần quy đổi Thiên Can và Địa Chi như sau:

Hàng CanGiáp, ẤtBính, ĐinhMậu, KỷCanh, TânNhâm, Quý
Giá trị12345
Hàng ChiTý, Sửu, Ngọ, MùiDần, Mão, Thân, DậuThìn, Tỵ, Tuất, Hợi
Giá trị012
MệnhKimThủyHỏaThổMộc
Giá trị12345

Mệnh = Can + Chi

Nếu cộng lại lớn hơn 5 thì bạn trừ đi 5 để ra được số mệnh.

Ví dụ: Người sinh năm 2013 là Quý Tỵ.

 • Quý = 5
 • Tỵ = 2

Ta lấy 5 + 2 = 7. Tiếp tục lấy 7 – 5 = 2. Tương ứng mệnh Thủy. Vậy người sinh năm 2013 sẽ mang mệnh Thủy.

Cách tính Cung mệnh

Tính Cung mệnh sẽ dựa vào cả năm sinh và giới tính. Bạn cộng 4 số năm sinh lại với nhau. Sau đó lấy kết quả chia cho 9. Lấy số dư của phép chia rồi tra cứu trong bảng Cung mệnh để biết kết quả. Nếu số đó chia hết cho 9 thì bạn sẽ lấy kết quả là số 9.

Bảng tra cứu cung mệnh

Dành cho nam
7 – Tốn2 – Ly9 – Khôn
8 – Chấn6 – Khôn4 – Đoài
3 – Cấn1 – Khảm5 – Càn
Dành cho nữ
9 – Tốn5 – Ly7 – Khôn
8 – Chấn1 – Cấn3 – Đoài
4 – Cấn6 – Khảm2 – Càn

Ví dụ một người sinh năm 1989. Ta lấy 1 + 9 + 8 + 9 = 27. Lấy 27 : 9 = 3 không dư. Vậy nên ta lấy kết quả là 9. Tra vào bảng nam ta được cung Khôn. Tra vào bảng nữ ta được cung Tốn.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu cung mệnh dựa theo bảng sau đây:

Bảng tra cứu cung mệnh 1965 đến 1974
Bảng tra cứu cung mệnh 1975 đến 1984
Bảng tra cứu cung mệnh 1985 đến 1994
Bảng tra cứu cung mệnh 1995 đến 2004
Bảng tra cứu cung mệnh 2005 đến 2014
Bảng tra cứu cung mệnh 2005 đến 2024

Nói chung, mỗi người sinh ra sẽ gắn với 2 loại mệnh là sinh mệnh và cung mệnh. Dựa vào 2 loại mệnh này chúng ta có thể biết được vận mệnh của mình. Tuy không thể né tránh được số mệnh, những việc biết được mệnh sẽ giúp bạn tiến hành Phong thủy cải mệnh phù hợp. Từ đó loại bỏ bớt những điều không may, mang đến cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân tướng học khuôn mặt và tính cách theo mệnh ngũ hành nạp âm


KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA NGUYỄN NGOAN ĐỂ NHẬN NHIỀU GIÁ TRỊ HƠN:

NGUYỄN NGOAN – Chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:
☯Website thông tin cá nhân: http://chuyengianguyenngoan.com
☯Các dịch vụ tư vấn: http://mandala.com.vn
☯Các khóa học Phong Thủy: http://mandala.edu.vn
☯CLB Mandala Phong Thủy: http://mandalaphongthuy.vn
☯Facebook:
https://www.facebook.com/nguyenngoanceo
https://www.facebook.com/mandalaphongthuy
https://www.facebook.com/chuyengianguyenngoan
☯Youtube channel:
https://www.youtube.com/nguyenngoan
https://www.youtube.com/mandalaphongthuy
Nhận ngay Ebook “Giải mã đá & cây Phong Thủy” tại đây: https://tangebook.chuyengianguyenngoan.com/

Công ty TNHH Đào Tạo MANDALA Phong Thủy
Chuyên:
Tư vấn vấn phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, xem phong thủy cho doanh nghiệp và gia đạo tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở chuẩn phong thủy.
Thiết kế logo – website chuẩn phong thủy Đặt tên thương hiệu và sản phẩm theo phong thủy xây dựng chiến lược kinh doanh & thương hiệu.
Ứng dụng phong thủy trong tuyển dụng nhân sự đào tạo in-house về phong thủy & quản trị Coaching cho CEO & lãnh đạo theo yêu cầu.

 • Địa chỉ: Tầng 1, số 74 Nguyễn Khoải, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0907 55 05 27
 • Website: www.mandala.com.vn
 • Email: nguyenngoanceo@gmail.com

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 4.4 / 5. Số lượt: 5