Bí mật Phong thủy có liên quan mật thiết đến ion âm và ion dương

Bạn có thể sống sót mà không ăn trong 3-9 tuần, không uống nước trong 3-7 ngày, nhưng khó có thể nín thở trong 3 phút đồng hồ. Hít thở là một trong những hoạt động mà bạn lặp đi lặp lại nhiều nhất trong ngày, bởi vậy không khí trong lành là điều tối thiểu để đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn. Cùng xem qua bài viết bí mật phong thủy có liên quan mật thiết đến ion âm và ion dương

 • PHONG chính là bầu không khí và từ trường, là sự di động liên tục từ nơi này đến nơi khác. (Là thủy DƯƠNG).
 • THỦY chính là nước, là dòng chảy lưu động và biến hóa. (năng lượng ÂM -> DƯƠNG & ngược lại).

Bạn biết không:

 • Thức ăn vào đường miệng gọi là động chất (nước và thức ăn)
 • Thức ăn vào đường mũi (hô hấp) gọi là tịnh khí (không khí)

Hai nguồn thức ăn này gom chung lại mới nuôi dưỡng cơ thể sống được khỏe mạnh.

Phong thủy chính là 02 nguồn thức ăn quan trọng nhất cho sự sống của vạn loài trên hành tinh này, chất lượng của Phong & Thủy quyết định chất lượng con người của ta. Ngày nay, chúng ta đã hơn 1 lần nghe nói về Ion âm trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng và những tác dụng của nó với sức khỏe con người. Nhưng Ion âm có thực sự tốt như người ta đang nói hay không và nó có những tác dụng cụ thể nào? Có lẽ đó vẫn còn là vấn đề được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi.

Ion là gì?

Không khí được tạo thành bởi vô số các phân tử, nguyên tử. Khi các nguyên tử hay phân tử này bị mất hay nhận thêm các điện tích sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay chính là ion. Một ion mang các điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tích được gọi là Ion dương (Cation), một ion mang các điện tích âm (-) khi nó nhận thêm một hay nhiều điện tích được gọi là Ion âm (Anion). Ion âm thực chất là hạt mang điện tích âm và các hạt điện tích âm.

Các Ion dương (Cation) là các hạt có thể phóng ra điện tích dương khi ở trạng thái trung tính. Ion dương là các hạt gây hại làm tổn hao năng lượng.

Còn Ion âm là những hạt siêu nhỏ mang điện tích âm trong khi khói bụi, nấm mốc, vi khuẩn, vi rút vốn thường mang điện tích dương bay lơ lửng trong không khí. Vì thế, ion âm có tác dụng như những thỏi nam châm hút và trung hòa các điện tích dương có hại trả lại sự trong lành cho bầu không khí.

Ion âm (Anion) là các hạt có thể phóng ra điện tích âm khi ở trạng thái trung tính. Ion âm là các hạt rất có lợi cho sức khỏe con người nó giúp tăng cường năng lượng sống nên ion âm còn được gọi là “các vitamin trong không khí”. Nói cách khác ion âm chính là các Oxy nguyên tử mang điện tích âm.

Khi một Anion khi kết hợp một Cation trong không khí theo ma trận 1:1 sẽ trung hòa lẫn nhau (mỗi ion âm sẽ trung hòa vô hiệu hóa ion dương có hại)

ion âm là gì

Theo các nghiên cứu khoa học, Ion âm tự nhiên thường được hình thành chủ yếu ở các khu vực có môi trường tự nhiên như núi, rừng, thác nước, bờ biển, cánh đồng… cao gấp 200-500 lần so với trong phòng kín. Điều này càng được khẳng định hơn khi Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ chỉ ra rằng không khí trong nhà bẩn gấp từ 2 đến 10 lần ngoài trời vì chứa đầy những hạt bụi, nấm mốc và vi khuẩn nhỏ li ti từ vải vóc, gỗ, thức ăn, lông vật nuôi…

Các ion âm tự nhiên còn được sản sinh từ các trận mưa, bão có sấm sét, vì các tia sét và chớp sẽ phóng ra một lượng ion âm khá lớn trong không khí. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cảm thấy bầu không khí thường trong lành hơn sau mỗi trận mưa bão có sấm sét.

ion âm dương trong thiên nhiên

Hãy điểm lại khoảng thời gian một ngày bạn dành để ở bên những chiếc điện thoại, tivi, laptop… 2 giờ, 6 giờ, 12 giờ? Chúng có thể đem đến cho bạn sự thư giãn, giải trí nhất thời, nhưng lâu dài chắc chắn gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bạn. Ion dương góp phần vào sự cân bằng trong không khí tức là nó cũng có những lợi ích riêng của nó. Nhưng sự quá tải nguồn ion dương sẽ gây nên những vấn đề sức khỏe tiêu cực.

Môi trườngHàm lượng ion âm (ion âm/cm3)Ảnh hưởng đối với          sức khỏe
Trong rừng, khu vực ẩm100.000 – 500.000Có khả năng điều trị các bệnh tự nhiên
Trên núi cao, bờ biển50.000 – 100.000Diệt nấm mốc và giảm các bệnh truyền nhiễm
Ngoại ô, khu cánh đồng5.000 – 10.000Tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể
Công viên trong thành phố1.000 – 2.000Duy trì các nhu cầu tối thiểu về sức khỏe
Trong phòng40-50 hay thậm chí bằng 0Gây cảm giác đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh

Ngoài ra, những khu vực như công viên thành phố cũng có ion âm nhưng mật độ ion âm thấp hơn rất nhiều so với môi trường tự nhiên như núi, rừng. Theo thống kê, tại các khu vực núi rừng có mật độ ion âm trung bình từ 100 nghìn đến 500 nghìn ion âm/cm³. Trong khi đó, tại các khu vực công viên trong thành phố thì mật độ ion âm rơi vào khoảng 1 nghìn đến 2 nghìn ion âm/cm³. Trong phòng ở của chúng ta thì mật độ ion âm càng thấp hơn nữa, chỉ rơi vào khoảng 40 -50 ion âm/cm³ hoặc gần như là không có ion âm.

Ion dương là gì và tác hại như thế nào?

Tất cả các vật chất được cấu tạo từ các phân tử. Ion dương là phân tử bị mất một electron, trong khi đó các ion âm lại dư một electron. Vì vậy, ion dương có xu hướng muốn liên kết với một thứ gì đó để lấp đầy khoảng trống và ngược lại các ion âm muốn liên kết để loại bỏ. Lý thuyết này dẫn đến việc các ion âm sẽ liên kết với các ion dương trong không khí, trung hòa chúng trước khi chúng có thể ảnh hưởng đến các phân tử trong cơ thể của bạn.

Ion dương còn được gọi là gốc tự do. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về sự liên kết giữa các gốc tự do và sức khỏe, điển hình như ung thư. Những vấn đề sức khỏe khác mà bạn gặp phải khi tiếp xúc với nhiều ion dương cũng đáng để bạn phải lưu tâm. Mệt mỏi, căng thẳng, mắt yếu, gặp các vấn đề về da, đường hô hấp, suy giảm hệ miễn dịch… Đó là lúc bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với điện thoại và laptop hoặc tìm ra những giải pháp kiềm chế sự gia tăng và ảnh hưởng của ion dương tới bạn.

Mối liên hệ giữa các loại ion trong không khí và sức khỏe là có thực

Cơ thể con người chúng ta và cả môi trường xung quanh đều cần đảm bảo sự cân bằng. Và sự cần bằng âm dương chính là cơ sở tiền đề và là điều kiện cần cho một cơ thể khỏe mạnh, môi trường trong lành. Tuy nhiên, trong bối cảnh con người ngày càng có những phát minh khoa học kỹ thuật thì sự cần bằng này cũng đang dần bị phá hủy. Chính các phát minh ra máy tính, máy lạnh, điện thoại di động, chưa kể hàng triệu triệu xe máy, ô tô đang lưu thông trên đường chính là những “nhà máy” sản xuất Ion dương liên tục, trong khi Ion âm lại có rất ít nguồn phát!

 • Những thí nghiệm trong ống nghiệm chỉ ra rằng các Ion âm có khả năng ức chế vi khuẩn phát triển và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Trên thế giới, có một loại gió mùa nóng, khô và chứa nhiều các ion dương – một số ví dụ là Santa Ana (California), Foehn (trung ương châu Âu), và Siroccoco (Italy). Trong những năm 1950 và những năm 60, một loạt những nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa những cơn gió giàu ion dương và một gia tăng tỷ lệ mắc bệnh .
 • Ở một số bang Thụy Sĩ, hiệu ứng đáng lo ngại của gió Foehn đã được chấp nhận tại tòa án như một tình tiết giảm nhẹ đối với một tội phạm.
 • Khoảng một phần ba dân số là rất nhạy cảm với sự suy giảm ion âm trong khí quyển.
 • Theo WebMD, ion âm được cho là để bảo vệ chống lại vi khuẩn trong không khí , do đó làm giảm kích thích do hít phải các hạt trong không khí khác nhau khiến bạn ho, hắt hơi, và đau họng.
 • Tiếp xúc với các ion âm được chứng minh có tác dụng cải thiện tâm trạng cho những người bị trầm cảm theo mùa (SAD). Một nghiên cứu năm 1995 của Đại học Columbia cho thấy rằng 30 phút một ngày tiếp xúc với một nguồn tập trung của các ion âm dẫn đến giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm, không có tác dụng phụ quan sát.
 • Các nghiên cứu khác đã chỉ ra các ion âm có thể cải thiện lưu lượng máu và ngăn ngừa thiệt hại cho phổi.
 • NASA sử dụng máy phát ion âm để giúp các nhà du hành phục hồi sau khi nhiệm vụ trong không gian.

Tác dụng tích cực của ion âm tới môi trường sống

 • Lọc sạch không khí: Những chất gây ô nhiễm tồn tại rất nhiều trong không khí hình thành nên các ion dương, chúng bị các ion âm bám lấy và làm kết tủa các chất gây ô nhiễm từ đó giúp duy trì một bầu không khí trong sạch hơn.
Lọc không khí bằng đá muối
 • Loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ, chất rắn lơ lửng trong không khí: Chất rắn lơ lửng trong không khí bị nhiễm điện tích dương, chúng sẽ kết hợp với các ion âm có trong không khí làm trung hòa điện tích, vì thế làm vô hiệu hóa tác động có hại của điện tích dương với sức khỏe.
 • Khử mùi: Mùi khó chịu là mùi của khí gas, mùi thức ăn phân hủy, mùi ống cống, mùi hôi do nhà có vật nuôi, … tác động lên khứu giác của chúng ta gây ra cảm giác rất khó chịu. Khi trong không khí có một lượng lớn ion âm thì những phân tử có mùi khó chịu này sẽ bị ion hóa và khử được mùi, giúp lọc sạch không khí.

Tác động tích cực của ion âm tới sức khỏe con người

Các ion đi vào cơ thể qua đường hô hấp, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe chúng ta. Nếu hấp thụ ion dương thì cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng do kích thích mạnh sự hoạt động của các cơ quan. Năng lượng nhanh chóng bị tiêu hao làm cho cơ thể suy kiệt vì thế chúng ta cảm thấy rất mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho cơ thể chúng ta dễ dàng bị mắc bệnh do cơ thể bị suy kiệt mất khả năng đối kháng. Ngược lại nếu hấp thụ ion âm sẽ giúp cơ thể nhận thêm nguồn năng lượng hữu ích làm cân bằng trạng thái, ổn định tự chủ, duy trì hoạt động dẻo dai.

Ion âm và tác dụng lọc sạch máu:

Quá trình kiềm hóa trong máu làm sản sinh chất Endorphin (morphin nội sinh) và Enkephalin. Chất này làm tăng tỉ lệ ion âm hóa các chất Natri, Kali, trong huyết tương giúp lưu thông & lọc sạch máu, giải tỏa mệt mỏi, phục hồi thể lực, làm mau lành các vết thương.

Ion âm có tác dụng điều chỉnh hệ thần kinh tự chủ:

Não tiêu thụ 75% lượng không khí con người hít thở hàng ngày. Để hoạt động các tế bào não cần một lượng Oxy rất lớn để duy trì chức năng. Ion âm xâm nhập vào cơ thể giúp tăng cường sự trao đổi Oxy, tăng cường hoạt động thần kinh phó giao cảm trong hệ thần kinh tự chủ, tăng cường hoạt động của beta Endorphin giúp điều chỉnh hệ thần kinh tự chủ có lợi cho cơ thể, các phản ứng tới suy nghĩ hay cảm giác của chúng ta như huyết quản, nội tràng…làm cgúng ta có được sự tập trung, nâng cao năng lực học tập, nghiên cứu và mọi hoạt động sống.

Ion âm có tác dụng trong quá trình tái tạo tế bào:

Để tế bào làm việc thì khoáng chất trong lớp tế bào cần vận động làm việc. Sự ion âm hóa các khoáng chất tạo ra năng lượng cần thiết cho hoạt động của tế bào, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra mau lẹ, các chất thải độc tố nhanh chóng bị loại trừ và thay vào đó là lớp tế bào mới kế sinh khỏe hơn.

Ion âm có tác dụng trong việc tăng cường sức đề kháng:

Ion âm xâm nhập cơ thể làm tăng lượng Globulin (thành phần miễn dịch trong huyết tương) giúp nâng cao sức đề kháng trước các bệnh truyền nhiễm. Phương pháp điều trị bằng ion âm sẽ làm tăng hiệu quả điều trị.

Ion có tác dụng diệt khuẩn, kháng khuẩn:

Ion âm vô hại với người là tế bào có nhân nhưng nó có sức phá hủy mạnh đối với những chất ô nhiễm mang có nguồn gốc sinh học như các loại nấm bacterium… là những tế bào không nhân. Vì thành phần chính của những chất này là Carbon (C) sẽ phản ứng với ion âm oxy (O2), phân tách an toàn thành CO2 và nước.

Tác dụng loại bỏ sóng điện từ:

Các tia tử ngoại bức xạ làm ion hóa, tia X, tia R … phát ra từ các thiết bị điện, điện tử có chứa năng lượng rất lớn, nó chính là nguyên nhân hình thành ion dương trong không khí làm tiêu hao năng lượng gây triệu chứng mệt mỏi. Ion âm sẽ trung hòa các ion dương và loại bỏ chúng.

Ứng dụng công nghệ ion âm trong làm đẹp:

công nghệ từ ion trong làm đẹp

Công nghệ ion âm được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực làm đẹp như máy xông hơi mặt tạo ion, máy massage mặt tạo ion, máy sấy tóc bổ sung ion… Ví dụ: Máy massage mặt được tích hợp khả năng tạo ion âm sẽ giúp da của bạn dễ dàng thẩm thấu và hấp thụ các dưỡng chất hơn, từ đó tăng hiệu quả chăm sóc và nuôi dưỡng da.

Ion âm nhân tạo

Ion âm nhân tạo được tạo ra bằng phương pháp sử dụng các dòng điện cao áp, thông qua quá trình điện li trong không khí để tạo ra các hạt điện tích âm. Ion âm nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như công nghệ làm đẹp, điện máy – điện lạnh, dệt may…

Cơ chế hình thành ion âm:

Trong tự nhiên

 • Ảnh hưởng của những nhân tố khí quyển hấp thụ tia tử ngoại, vật chất phóng xạ, phóng xạ vũ trụ, mưa dông, gió bão phát sinh Ion âm.
 • Tại các thác nước, mưa bão trong tự nhiên dưới tác dụng của trọng lực, lưu động cao tốc, các phân tử nước bị phân rã tạo thành các Ion âm
 • Trong các rừng cây, đầu ngọn của các cành cây cùng với sự quang hợp của thực vật hình thành hiệu ứng quang điện, làm ion hóa không khí và do đó hình thành Ion âm.

Trong khoa học

Khi mà con người biết đến những lợi ích và tác dụng của Ion âm, để tăng cường cải thiện chất lượng môi trường sống và sức khỏe của mình con người đã phát minh ra rất nhiều loại máy tạo ion âm khác nhau. Trong đó chủ yếu là dựa trên 2 phương pháp:

 • Một là sử dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn: Những vật liệu tự nhiên có khả năng phát xạ Ion âm mạnh, thông thường là năng lượng thạch, có vô số loại khoáng thạch, rong biển đá dưới đáy biển và những loại nham thạch có chứa anbumin.
 • Thông qua những kỹ thuật khoa học sẽ gia công những vật liệu đó thành các thể bột mịn, tiếp đó kết hợp với các vật liệu cao phân tử sẽ tạo ra được vô số các sản phẩm như là các sản phẩm nhựa, giấy, công nghệ dệt may, …hình thành vô số các sản phẩm có khả năng tạo Ion âm.
 • Hai là sử dụng điện áp cao, điện li (ion hóa) không khí để tạo ra Ion âm. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay

Các sản phẩm tạo ion âm hiện nay

Máy lọc không khí tạo ion âm, Điều hòa tạo ion âm

Các sản phẩm máy lọc không khí trên thị trường ngoài chức năng cơ bản là lọc không khí ra thì còn được tích hợp thêm công nghệ ion âm.

máy tạo ion ẩm

Đèn tạo ion âm

 • Đèn tạo ion là một thiết bị có tác dụng tạo ion âm trong quá trình sử dụng. Sử dụng ánh sáng để phân tách các phân tử trong không khí thành các ion âm với mục đích là khử trùng không khí, bù đắp lượng ion thiếu hụt cho cơ thể.
 • Ưu điểm của đèn tạo ion âm là dễ sử dụng, tốt cho sức khỏe nhưng công suất thấp, dễ hỏng hóc nếu sử dụng liên tục, khả năng tạo ion âm là khá thấp.

Gạch tạo ion âm

gạch tạo ion âm
 • Gạch tạo ion âm – công nghệ mới tiên tiến từ Châu Âu mới tham gia vào thị trường Việt Nam một thời gian ngắn gần đây.
 • Nguyên liệu được nung ở nhiệt độ 1.100 – 1.200 độ C cùng với men, kết dính bền chặt vào mặt men, không lo bị trầy xước hay hao mòn ở những giai đoạn trước, khi ốp tường và trong quá trình sử dụng.
 • Nguyên liệu tạo ion âm tồn tại trong mặt men của gạch là vĩnh cửu, do vậy khả năng hỗ trợ làm sạch không khí bằng ion âm của gạch là rất lâu.

Máy tạo ion âm

 • Đúng như tên gọi, sản phẩm chỉ có một chức năng duy nhất là tạo ion âm, ngoài ra còn bổ sung thêm oxy trong không khí.
 • Sản phẩm vừa đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng, giá thành lại khá rẻ. Tuy nhiên, khách hàng vẫn chưa kiểm chứng được chất lượng và giá thành giữa các thương hiệu nên khách hàng bị rối khi tìm hiểu về sản phẩm.

Một số khái niệm ion khác

Ion bạc

ion bạc

Ion bạc là những hạt kim loại bạc ở dạng ion, tính theo đơn vị nanomet và kí hiệu là Ag+. Những hạt này có bề mặt diện tích tiếp xúc rất lớn nhằm tăng khả năng tiếp xúc với vi khuẩn, nấm mốc để tiêu diệt chúng.

Ion bạc chủ yếu được ứng dụng để diệt trừ vi khuẩn, nấm mốc, làm sạch nguồn nước và bảo vệ thực phẩm.

Ion đa nguyên tử

Một ion đa nguyên tử, hay còn gọi là ion phân tử, là một nhóm hai nguyên tử hoặc phức hợp chất trở lên liên kết cộng hóa trị với nhau, có thể được coi là đơn vị duy nhất có điện tích khác không – không trung hòa về điện.

Ion hóa

Điện li hay ion hóa là quá trình một phân tử hay nguyên tử nhận thêm hay mất đi electron để tạo thành các ion, thường đi kèm các thay đổi hóa học khác

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm còn gọi là nước điện giải mang kiềm tính cao, là loại nước được sinh ra nhờ công nghệ điện phân, có chứa các ion H+ OH-. Trong đó hàm lượng ion OH- trong nước sẽ lớn hơn hàm lượng ion H+ và chính vì thế, nước có tính kiềm với độ pH khoảng 8 – 9,5 và giàu Hydrogen.

nước ion kiềm bù nước nhanh chóng
nước ion kiềm bù nước nhanh chóng
nước ion kiềm bù nước nhanh chóng
nước ion kiềm bù nước nhanh chóng

Ion khoáng

Ion khoáng là các ion của các kim loại kiềm như Natri, Kali, Bari, Canxi… Ion khoáng cung cấp các chất dinh dưỡng cho người và thực vật.

Ion kim loại

Ion kim loại sinh ra từ quá trình điện li hoặc ion hóa của các kim loại

Ion muối

Ion muối là ion sinh ra từ quá trình điện li của các muối. Ví dụ: ion sunfat (SO4), ion sunfit (SO3), cacbonat (CO3).

ion muối

Qua những thông tin chúng tôi vừa cung cấp về ion âm trong bài viết, giờ các bạn đã hiểu ion âm là gì rồi đúng không nào? Liệu có xứng đáng đầu tư một thiết bị tạo ion âm trong gia đình không?


Nguyễn Ngoan – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:

Youtube channel:
1. www.youtube.com/nguyenngoan
2. www.youtube.com/mandalaphongthuy
Website thông tin cá nhân: https://chuyengianguyenngoan.com/
Website các dịch vụ tư vấn: www.mandala.com.vn

Công ty TNHH Đào Tạo MANDALA Phong Thủy
Chuyên:
– Tư vấn vấn phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, xem phong thủy cho doanh nghiệp và gia đạo tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở chuẩn phong thủy.
– Thiết kế logo – website chuẩn phong thủy Đặt tên thương hiệu và sản phẩm theo phong thủy xây dựng chiến lược kinh doanh & thương hiệu.
– Ứng dụng phong thủy trong tuyển dụng nhân sự đào tạo in-house về phong thủy & quản trị Coaching cho CEO & lãnh đạo theo yêu cầu.
Địa chỉ: Tầng 1, số 74 Nguyễn Khoải, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0907 55 05 27
Website: www.mandala.com.vn
Email: nguyenngoanceo@gmail.com
Ebook: http://tangebook.chuyengianguyenngoan.com/

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 5 / 5. Số lượt: 12