Thương trường Việt Nam ngày càng ghi nhận nhiều nữ doanh nhân thành đạt, điều hành những doanh nghiệp hàng đầu.

Chân dung những người phụ nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam

Không chỉ được biết đến là người chèo lái những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, các doanh nhân dưới đây còn là những người phụ nữ quyền lực nhất do tạp chí Forbes bình chọn.  

Trên thương trường Việt Nam ngày càng ghi nhận nhiều nữ doanh nhân thành đạt, trong đó đặc biệt phải kể đến những “nữ tướng” được bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất. Danh hiệu này do tạp chí danh tiếng Forbes công nhận. Theo đó, các nữ doanh nhân quyền lực có tên trong danh sách là những người có đóng góp cho nền kinh tế đồng thời sử dụng quyền lực, nguồn lực của mình để tạo tác động tích cực cho xã hội. Vậy những nữ doanh nhân nằm trong danh sách này là ai?

Thương trường Việt Nam ngày càng ghi nhận nhiều nữ doanh nhân thành đạt, điều hành những doanh nghiệp hàng đầu.
Thương trường Việt Nam ngày càng ghi nhận nhiều nữ doanh nhân thành đạt, điều hành những doanh nghiệp hàng đầu.

Bà Mai Kiều Liên – Người phụ nữ quyền lực nhất tổng giám đốc công ty Vinamilk

Vị tổng giám đốc của Vinamilk, “nữ tướng” ngành sữa Mai Kiều Liên là một trong những doanh nhân thành đạt được nhiều người ngưỡng mộ. Gắn bó với Vinamilk hơn 40 năm, bà Liên đã lãnh đạo công ty qua nhiều thời kỳ, giúp Vinamilk duy trì đà tăng trưởng và vươn lên vị trí thương hiệu sữa số 1 Việt Nam. 

Bên cạnh đó, trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc của Vinamilk, bà Liên cùng doanh nghiệp của mình đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng thông qua các hoạt động ý nghĩa. Các chương trình đặc biệt hướng tới đối tượng trẻ em. Có thể kể như quỹ sữa vươn cao Việt Nam, quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, quỹ học bổng Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam,… 

Với những đóng góp của mình, liên tiếp trong các năm từ 2012 đến 2015, bà Liên đã 4 lần được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC)

Bà Trương Thị Lê Khanh hay được nhắc đến với danh xưng “bà trùm” cá tra Việt Nam.
Bà Trương Thị Lê Khanh hay được nhắc đến với danh xưng “bà trùm” cá tra Việt Nam.

Bà Trương Thị Lê Khanh là tên tuổi không xạ lạ gì trong ngành thủy sản Việt. “Bà trùm” cá tra Lệ Khanh đã đưa công ty cổ phần Vĩnh Hoàn thành doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam. 

Sinh ra ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long nên cái duyên với ngành thủy sản đã gắn với bà Khanh từ nhỏ. Sau gần 10 năm làm việc và đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong các doanh nghiệp nhà nước, đến năm 1997, bà Khanh thành lập công ty Vĩnh Hoàn. Lĩnh vực kinh doanh của công ty tập trung vào xuất khẩu các mặt hàng như cá tra, Basa Fillet và hàng giá trị gia tăng từ cá tra, cá Basa. 

Nhờ nền tảng kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh và các mối quan hệ đã có từ công việc trước, bà Khanh sớm đưa Vĩnh Hoàn tìm được chỗ đứng ở thị thường nước ngoài. Đến nay, Vĩnh Hoàn đã trở thành một trong những công ty thủy sản lớn nhất Việt Nam.  

Với những thành công đó, năm 2020, bà Khanh được tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn là 1 trong 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ

Bà Cao Thị Ngọc Dung được coi là linh hồn của thương hiệu trang sức lớn nhất Việt Nam PNJ.
Bà Cao Thị Ngọc Dung được coi là linh hồn của thương hiệu trang sức lớn nhất Việt Nam PNJ.

Được xem là linh hồn cho sự phát triển của công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ, bà Cao Thị Ngọc Dung là một trong những nữ doanh thanh thành đạt đầy bản lĩnh.

Từ năm 1988, khi còn là cán bộ nhà nước và chưa biết gì về kinh doanh vàng bạc đá quý, bà Dung đã thành lập PNJ. Dưới sự lãnh đạo của bà, PNJ phát triển từ một cửa hàng kinh doanh vàng bạc nhỏ ở quận Phú Nhuận thành chuỗi 368 cửa hàng, trải rộng hơn 50 tỉnh thành trên cả nước. Đến nay, PNJ là thương hiệu trang sức lớn nhất ở Việt Nam. Năm 2020, PNJ ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu, đạt hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 

Bên cạnh việc điều hành doanh nghiệp, phát triển thị trường và tăng doanh thu lợi nhuận, bà Dung cùng PNJ còn chú trọng công tác từ thiện. Từ năm 2015, vị chủ tịch PNJ đã đề xuất chương trình xây dựng mái ấm PNJ hướng đến đối tượng là người nghèo trong cả nước. Bên cạnh đó, “nữ tướng” ngành trang sức cũng tích cực tham gia các chuyến đi trao quà đến tận tay người dân. 

Năm 2016, bà Cao Thị Ngọc Dung được Forbes Asia bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á. Hiện tại, bà Dung đã rời vị trí điều hành PNJ, để cho thế hệ kế cận tiếp nối, thực hiện mục tiêu đưa PNJ lên một đỉnh cao mới.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Câu chuyện khởi nghiệp của các tỷ phú nổi tiếng tại Việt Nam

Chủ tịch FPT Retail – Nguyễn Bạch Điệp

Bà Nguyễn Thị Bạch Điệp - chủ tịch HĐQT FPT Retail được Forbes Asia bình chọn doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2020.
Bà Nguyễn Thị Bạch Điệp – chủ tịch HĐQT FPT Retail được Forbes Asia bình chọn doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2020.

Trong danh sách những doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2020 do Forbes Asia công bố, bà Nguyễn Thị Bạch Điệp – chủ tịch HĐQT FPT Retail là đại diện Việt Nam góp mặt trong danh sách này. Nhìn lại quá trình làm việc của nữ doanh nhân, bà Điệp đã có hơn 24 năm gắn bó với FPT. Năm 1997, sau khi tốt nghiệp đại học, bà Điệp đã bắt đầu làm việc tại FPT – công ty mẹ của FPT Retail. Đến năm 2017, bà đảm nhiệm vị trí chủ tịch FPT Retail. 

Dấu ấn của bà tại FPT Retail thể hiện ở việc bà đã cùng các cộng sự đã đưa FPT Retail từ 17 cửa hàng phát triển thành 630 cửa hàng trên toàn quốc. FPT Retail trở thành một trong những chuỗi bán lẻ lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, với bản lĩnh thương trường và những quyết sách kinh doanh hợp lý, vị nữ chủ tịch đã đưa FPT Retail bước chân vào mảng bán lẻ dược phẩm thông qua việc mua lại chuỗi nhà thuốc có tiếng Long Châu. Số lượng cửa hàng được mở rộng từ con số 4 lên khoảng 160 cửa hàng.

CEO NutiFood – bà Trần Thị Lệ

Bà Trần Thị Lệ cùng các cộng sự đã 2 lần vực dậy NutiFood thành công.
Bà Trần Thị Lệ cùng các cộng sự đã 2 lần vực dậy NutiFood thành công.

Được biết đến là nữ doanh nhân thành công, ít ai biết xuất phát điểm của bà Trần Thị Lệ – CEO NutiFood không phải là dân kinh doanh mà là bác sĩ tại trung tâm dinh dưỡng. Từ bác sĩ chuyển hướng sang kinh doanh, trong giai đoạn đầu, cả bản thân bà và công ty đều gặp rất nhiều khó khăn. Càng khó khăn bà cùng đội ngũ công ty càng nỗ lực không ngừng. Nỗ lực này đã được đền đáp khi từ năm 2000 đến 2007, NutiFood tăng trưởng trung bình 237% một năm. 

Sau giai đoạn này, NutiFood thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, thay đổi hàng loạt lãnh đạo cao cấp, kể cả vị trí của bà Lệ. Việc thực hiện nôn nóng đã khiến NutiFood thất bại, lỗ đến gần 150 tỷ đồng. Lúc này, bà Lệ được đề xuất quay trở lại với vai trò tổng giám đốc điều hành. Và lần này bà cũng đã vực dậy NutiFood thành công. Năm 2009, doanh nghiệp bắt đầu có lãi. Nối đà thành công, bà Lệ và đội ngũ tiếp tục đưa NutiFood phát triển. Đến nay, NutiFood trở thành doanh nghiệp sữa đặc trị của Việt Nam nổi tiếng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới. 

Năm 2017, bà Trần Thị Lệ được Forbes Việt Nam bình chọn là 1 trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam. Tạp chí Forbes Asia cũng công nhận bà là 1 trong 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (năm 2019).

Kết luận

Trên đây là chân dung 5 người phụ nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam. Họ là những nữ lãnh đạo đã có những đóng quan trọng vào thành công hiện tại của doanh nghiệp mình và cả những đóng góp cho nền kinh tế, xã hội. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin và truyền cảm hứng thành công trên con đường kinh doanh của mình!


Nguyễn Ngoan – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:

Youtube channel:
1. www.youtube.com/nguyenngoan
2. www.youtube.com/mandalaphongthuy
Website thông tin cá nhân: https://chuyengianguyenngoan.com/
Website các dịch vụ tư vấn: www.mandala.com.vn

Công ty TNHH Đào Tạo MANDALA Phong Thủy
Chuyên:
– Tư vấn vấn phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, xem phong thủy cho doanh nghiệp và gia đạo tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở chuẩn phong thủy.
– Thiết kế logo – website chuẩn phong thủy Đặt tên thương hiệu và sản phẩm theo phong thủy xây dựng chiến lược kinh doanh & thương hiệu.
– Ứng dụng phong thủy trong tuyển dụng nhân sự đào tạo in-house về phong thủy & quản trị Coaching cho CEO & lãnh đạo theo yêu cầu.
Địa chỉ: Tầng 1, số 74 Nguyễn Khoải, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0907 55 05 27
Website: www.mandala.com.vn
Email: nguyenngoanceo@gmail.com
Ebook: http://tangebook.chuyengianguyenngoan.com/

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 5 / 5. Số lượt: 2