Đức thắng số là gì? Cùng chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan tìm hiểu

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và giảng dạy phong thủy, chuyên gia Nguyễn Ngoan sẽ có những chia sẻ giúp bạn hiểu đúng về đức thắng số.

Người xưa có câu “đức năng thắng số” hay “có đức mặc sức mà ăn”. Câu nói vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu đúng. Đúc kết qua nhiều năm tư vấn và giảng dạy phong thủy, chuyên gia tư vấn phong thủy Nguyễn Ngoan sẽ chia sẻ giúp bạn hiểu rõ về chủ đề này.

Hiểu thế nào cho đúng về đức thắng số là điều không phải ai cũng biết.
Hiểu thế nào cho đúng về đức thắng số là điều không phải ai cũng biết.

1. Đức thắng số là gì? 

Đức năng thắng số có thể hiểu là phúc đức thắng số mệnh. Chữ Đức trong tiếng Hán là 德, được kết hợp từ ba bộ chữ là: chữ Sách, chữ Trực và chữ Tâm. Trong đó:

 • Chữ Sách được hiểu là bước đi, hành động
 • Chữ Trực mang ý nghĩa về sự ngay thẳng, chính trực
 • Chữ Tâm bao hàm ý nghĩa về suy tư, tư duy, ý nghĩ

Từ đó, có thể hiểu một cách khái quát: chữ đức nghĩa là sống thực với chính mình, làm đúng với lương tâm. Nói thì đơn giản là vậy nhưng thực hành thì không dễ chút nào. Bởi không phải ai cũng hiểu chính xác chính con người mình và sống thành thật với bản thân một cách thẳng thắn. 

Vậy nên, mỗi người hãy sống làm sao để có được nội tâm hài hòa, bao dung, tha thứ và quan hệ tốt với mọi người xung quanh,… Đó cũng là những biểu hiện của chữ Đức.

Chữ Đức được kết hợp từ ba bộ chữ là: chữ Sách, chữ Trực và chữ Tâm.
Chữ Đức được kết hợp từ ba bộ chữ là: chữ Sách, chữ Trực và chữ Tâm. 

Ngoài ra, số mệnh của mỗi người là kết quả của nghiệp mà sinh ra, bao gồm cả thiện và ác nghiệp. Hay nói cách khác nhân gieo ở kiếp trước sẽ nhận quả ở kiếp này. Ta chỉ có thể hướng về tương lai tốt đẹp bằng cách thay đổi hiện tại, suy nghĩ, hành động và lời nói. Tích đức để thắng số mệnh.

2. Vậy đức thắng số có đúng không? 

Mỗi người khi biết tích đức hành thiện, đề cao tâm tính, giữ gìn phẩm hạnh có thể thay đổi số mệnh đã định. Có thể ví đức như chiếc áo giáp, mỗi khi gia chủ gặp vận xấu, tam tai hay bị nạn,… thì bản thân có lớp áo giáp bảo vệ, nghiệp nặng cũng hóa nghiệp nhẹ. Bị tai nạn không đến nỗi chết người, bị bệnh thì có thầy cứu giúp.

Nếu gia chủ đang gặp chuyện tốt lành cũng đừng quá mừng hay chủ quan, tự cao tự đại mà tạo nghiệp mới không tốt, sẽ ảnh hưởng đến nghiệp tốt cũ.

Cuộc sống luôn có luật nhân quả. Trong cuộc đời, bản thân vô tình hay cố ý tạo nghiệp sẽ nhận quả trong tương lai hoặc kéo dài đến tận kiếp sau, có khi còn tác động cả đời con cháu. Ngược lại, nếu chăm gieo hạt giống tốt sẽ sớm có ngày nhận được quả tốt lành!

Mỗi người khi biết tích đức hành thiện có thể thay đổi số mệnh đã định.
Mỗi người khi biết tích đức hành thiện có thể thay đổi số mệnh đã định.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Phong thủy cải vận mệnh

3. Cách hiểu đúng đức thắng số từ chuyên gia Nguyễn Ngoan 

Chia sẻ thêm về cách hiểu đức thắng số, chuyên gia Nguyễn Ngoan đã mở rộng góc nhìn về chữ đức trong kinh dịch, trong giáo lý phương Đông và trong môn khoa học tử vi. Để biết chữ đức được hiểu như thế nào trong các bộ môn này, đừng bỏ qua nội dung dưới đây. 

3.1 Trong kinh dịch

Trong kinh dịch, việc tu dưỡng đức còn quan trọng hơn nuôi dưỡng hình hài. Bởi thế mới nói “dữ thiên đồng đức”, mang nghĩa đức có giá trị, vai trò ngang bằng trời.

Trong 8 quẻ kinh dịch, quẻ Càn liên quan đến sự tu dưỡng của nam nhân. Người quân tử phải luôn tự cường, biết đối nhân xử thế. Làm quản lý thì không nên chèn ép người, biết đắc nhân tâm. Ngược lại, nếu hành xử không biết kiềm lại, khiêm nhường thì trở thành sức mạnh phá hoại, dễ sinh hậu quả xấu.

Tiếp nữa, cái đức của nữ nhân thể hiện qua quẻ Khôn. Về đối nhân xử thế, người phụ nữ phải ấm áp, đôn hậu. Về nội tâm thì an hoà, nhẫn nại, kiên trì. Về tư thế thái độ thì khoan dung và thuận hoà.

Trong kinh dịch, việc tu dưỡng đức còn quan trọng hơn nuôi dưỡng hình hài.
Trong kinh dịch, việc tu dưỡng đức còn quan trọng hơn nuôi dưỡng hình hài.

3.2 Trong giáo lý phương Đông

Trong giáo lý phương Đông, đức năng thắng số hay nhân định thắng thiên đều nhấn mạnh đến cái đức và đạo. Chữ đức bao trùm trong cuộc sống, trên mọi lĩnh vực của văn hóa Đông phương, ngay cả trong triết lý hiện sinh và trong binh pháp.

Chữ đức bao trùm lên mọi lĩnh vực của văn hóa phương Đông.
Chữ đức bao trùm lên mọi lĩnh vực của văn hóa phương Đông. 

3.3 Trong môn khoa học tử vi

Ngay khoa học tử vi, đức năng thắng số cũng được thấy qua cung phúc đức và những bộ phúc tinh chuyên đi cứu giải. Chọn con đường hướng thiện, lấy đức thắng số đòi hỏi sự bền bỉ lâu dài cho đến cùng, hướng đến chân – thiện – mỹ mới có thể cải được số mệnh. 

4. Ý nghĩa chữ đức qua thơ ca

Trong thơ ca, có nhiều vần thơ bàn về chữ đức như sau:

 • Người có đức hành từ bi hỷ xả
  Đem tình thương chia sẻ khắp muôn nơi
  Gom khổ đau cho tất cả rạng ngời
  Mừng vui sướng khi thấy người thành đạt
 • Ở đời phước đức phải năng thực hành
  Trong không động ngoài không tranh
  Vì người hành thiện tâm thành giúp nhau
  Tương lai chắc được sang giàu
  Truyền lưu con cháu ngày sau kế thừa
  “Trường cửu chi kế” người xưa
  Tích đức không thấy vì chưa cần dùng
  Tuy rằng mờ ảo mông lung
  Nhưng mà chắc chắn có dùng hiển vinh!

5. Chữ đức trong đời sống

Nói về chữ Đức trong đời sống có thể hiểu thông qua ví dụ dưới đây. Trong cuộc sống, ta có thể quan sát thấy nhiều người nghèo khó nhưng lúc nào họ cũng bình an và hạnh phúc. 

Mỗi người sống biết đủ, không lao tâm khổ tứ để có nhiều hơn,... cũng là biểu hiện của chữ Đức.
Mỗi người sống biết đủ, không lao tâm khổ tứ để có nhiều hơn,… cũng là biểu hiện của chữ Đức.

Tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam là Nguyễn Công Trứ. Cuộc đời ông lúc thăng, có lúc trầm nhưng dù vậy ông vẫn luôn sống tự tại và để lại một triết lý sống đáng ngưỡng mộ: “Tri túc, tiện túc, đãi túc hà thời túc – Tri nhàn, tiện nhàn, đãi nhàn hà thời nhàn”. Dịch nghĩa: Biết đủ là đủ, đợi cho đủ thì bao giờ mới đủ – Biết nhàn là nhàn, đợi cho nhàn thì bao giờ mới nhàn.

Vậy nên, mỗi người sống biết đủ, không lao tâm khổ tứ để có nhiều hơn, để thỏa mãn tham vọng không đáy, sân si,… mới có thể vui sống. Đó cũng là biểu hiện của chữ đức.

6. Kết luận

Ý nghĩa của đức thắng số hay chữ đức rất sâu ra, bao hàm nhiều điều mà mỗi người cần có, nên có. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên gia v phong thủy Nguyễn Ngoan đã giúp bạn có thêm góc nhìn về chủ đề thú vị này. 

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 4 / 5. Số lượt: 4