Học thuyết tinh khí thần – Ứng dụng khí vào phục hồi sức khỏe

Học thuyết tinh khí thần – Ứng dụng khí vào phục hồi sức khỏe. Người xưa coi cơ thể một con người khỏe mạnh khi khí huyết lưu thông, tinh khí thần cân bằng. Bài viết chỉ ra tinh khí thần là gì? Cách bạn cân bằng tinh khí thần thông qua các bài tập luyện

Tinh – Khí -Thần là ba tố chất cơ bản trong cơ thể con người. Chúng quan trọng đối với một con người tồn tại trong giai đoạn vật thể. Nó quyết định toàn bộ sự tồn tại và phát triển của con người đó. Một trong ba yếu tố này suy giảm, kém đi hay thiếu hụt là dẫn đến con người sẽ bị bệnh. Nếu cả ba yếu tố này đều suy giảm sẽ nguy hại tới tính mạng. Con người đó khó có khả năng tồn tại.

Tinh khí thần bao gồm ba vấn đề: đó là tinh, là khí, là thần. Khí huyết cân bằng thần sắc sáng thì người sẽ khỏe. Con người ta có thể luyện tập, ăn uống để phục hồi lại tinh khí thần khi đã bị suy giảm đi. Nếu như có quyết tâm cao và có sự hướng dẫn đến nơi đến chốn thì sự phục hồi tinh khí thần. Ngược lại nếu người ta buông lỏng không chú ý đến tinh khí thần bản thân, thì sẽ dẫn đến chỗ nguy hiểm và ốm đau bệnh tật. Khi đó mới quay ra tìm thuốc thì việc khắc phục quá muộn rồi. Trong đó

Tinh:

Tinh phải hiểu là những cái cao quý nhất nó liên quan ảnh hưởng tới tất cả các cơ quan bộ phận, liên quan đến từng tế bào trong quá trình tồn tại. Tinh còn liên quan chặt chẽ tới sự phát triển của một con người. Một người tinh thiếu, tinh yếu hay tinh lực không còn thì con người này cũng không thể tồn tại được. Nên phải hiểu tinh là cốt lõi là tinh túy của một con người thể hiện cả trong quá trình tồn tại, cả sự phát triển về tinh thần và thể xác, về tư duy, về hành động. Những con người tinh dồi dào, huyết dồi dào thì có sức khỏe tốt. Và khi nội lực xung mãn thì mới có thể phát triển được.

Tinh có hai dạng tinh tiên thiên và tinh hậu thiên:

  • Tinh tiên thiên có sẵn trong bào thai, có nguồn gốc từ cha mẹ trong đó có tinh sinh dục.
  • Tinh hậu thiên sinh ra trong quá trình sống, do nhiều yếu tố tạo thành: năng lượng ngoại sinh, năng lượng nội sinh, huyết và các tinh chất do sự chuyển hóa của cơ thể, tất cả hợp lại mà thành. (Các tinh chất do chuyển hóa của cơ thể một phần tạo ra huyết, khí và các chất khác để các tế bào phát triển, một phần tạo ra tinh).

Trong ngũ hành thận tàng tinh. Tinh tiên thiên có sẵn trong bào thai, có nguồn gốc từ cha mẹ. Trong đó có tinh sinh dục. Tinh hâu thiên có gốc từ dinh dưỡng. Sau khi nuôi cơ thể, phần dư thừa tích ở thận. Thận có vai trò tàng tinh của bản thân và cả của lục phủ ngũ tạng. Chức năng này tốt, cơ thể khỏe mạnh dẻo dai, hoạt bát và sống lâu. Sự chuyển hóa thành tinh hậu thiên diễn ra ở tủy sống và tủy của các xương lớn.

Tinh hội tụ ở hai tuyến thượng thận và lưu hành khắp cơ thể, ta cần biết rằng hai tuyến thượng thận có rất nhiều chức năng trong đó có chức năng tồn trữ và điều tiết tinh.

Tinh tham gia mọi hoạt động của cơ thể, nhất là hoạt động của các tuyến nội tiết. Đặc biệt đảm bảo sự hoạt động và hình thành những yếu tố giữ vững hoạt động sinh dục và các yếu tố duy trì nòi giống ở cả nam và nữ.

Tinh lưu hành khắp cơ thể, giúp cơ thể chống lại các yếu tố ngoại lai có hại cho cơ thể.

Nếu thường xuyên luyện tập để tăng cường tạo tinh hậu thiên sẽ có ý nghĩa dưỡng sinh cao vì thường xuyên tinh tiên thiên được bổ sung, tinh trong cơ thể không bị thiếu hụt, lúc nào cũng sung mãn, con người sẽ đề phòng được mọi bệnh tật, dịch tễ, hạn họa.

Khí:

Dưới góc nhìn cơ bản, trong cơ thể khí là lực đẩy, áp lực để đưa huyết đi nuôi khắp cơ thể. Là một trong những nguyên tố chính tạo nên sự sống, di chuyển trong vũ trụ này. Trong đông y, người ta phân loại thành các dạng khí:

Cốc khí

Là tất cả khí tiếp nạp từ thức ăn vào cơ thể. Khí này cũng là 1 dạng phần tinh trong cơ thể. Vì tiếp nhận khí đó nên cơ thể sẽ có thăng khí hay giáng khí. Thức ăn làm thăng khí gọi là thức ăn nóng. Thức ăn làm giảm khí gọi là thức ăn hàn. Thức ăn không làm thăng hay giáng khí gọi là thức ăn cân bằng.

Khí hậu thiên

Là dòng chảy khí trong cơ thể sau khi bạn đã sinh ra. Đây là dòng khí giúp các hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Nếu dòng khí này (nội khí hiện tại) bị loạn thì cơ thể sinh bệnh tật. Đông y coi tỳ vị có vai trò chủ khí hậu thiên. Trong đó, vị chủ giáng (lấy thức ăn để tán và đẩy xuống). Tỳ có chức năng ích khí, đóng vai trò tạo nguồn năng lượng cho cơ thể. Tỳ có vai trò tạo khí hậu thiên, khí lấy từ nguồn thủy cốc dinh dưỡng cung cấp hoạt động các tạng, phủ…. Tỳ khỏe mạnh, khí được cung cấp dồi dào, khí tỳ luôn hướng lên trên giúp giữa các tạng, phủ đúng vị trí tự nhiên của nó.

Khí tiên thiên

Là khí cơ thể người nhận được trong quá trình mang thai. Khí này có người gốc từ cha mẹ. Trong đó, tạng thận tàng khí tiên thiên. Những yếu tố bệnh tật, mất cân bằng khí trong cơ thể cha mẹ cũng sẽ truyền sang con. Và khí tiên thiên được tàng trữ tại thận. Nếu cha mẹ biết điều này, biết cách điều chỉnh cân bằng lại khí trong thân thì tự con cũng không mắc bệnh khi còn trong bào thai bụng mẹ. 

Hơi thở

Hơi thở là khí do con người hít vào và thở ra. Hơi thở đem sự sống bổ xung từ vũ trụ đến với người và cũng nhận lại những chất thải qua hơi thở. Đây là quá trình cho & nhận, âm & dương cân bằng như quy luật trong vũ trụ.

Thần:

Thần là tinh thần là sự hoạt động về tinh thần của con người, về sự hoạt động thần kinh của con người, thần cũng có ý nghĩa đây là mọi sự hoạt động của thần kinh là cơ quan quan trọng bậc nhất của một con người. Trong cơ quan quan trọng ấy thì hạch tùng là cơ quan quan trọng nhất trong toàn bộ thần kinh. Hạch tùng hoạt động tốt thì thần kinh hoạt động tốt và con người hoạt động tốt. Dưới góc nhìn đơn giản, thần ở đây có thể coi qua thần sắc. Thần sắc người hồng hào, có khí tươi sáng, thì thần tự khỏe.

  • TINH ĐẦY ĐỦ, CHẰNG CẢM THẤY LẠNH
  • KHÍ ĐẦY ĐỦ, BẠN CHẲNG CẢM THẤY ĐÓI
  • THẦN ĐẦY ĐỦ, BẠN KHÔNG CẢM THẤY BUỒN NGỦ

Thần là một khái niệm khó nói, khó diễn tả, khó hiểu và khó cảm nhận. Các tài liệu chuyên sâu viết về thần cũng không nhiều.

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 4 / 5. Số lượt: 4