Tìm hiểu phong thủy nhà ở chung cư cùng chuyên gia phong thủy

Những lưu ý về phong thủy nhà ở chung cư được chuyên gia chia sẻ dưới đây sẽ giúp gia chủ có thêm cân nhắc để chọn được nơi ở phù hợp.

Mua nhà chung cư hiện là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Nếu bạn đang có dự định mua nhà thì bên cạnh các tiêu chí về giá cả, cơ sở hạ tầng, vị trí,… đừng bỏ qua yếu tố phong thủy. Dưới đây, chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan sẽ có những chia sẻ về phong thủy nhà ở chung cư.

Những lưu ý về phong thủy nhà ở chung cư
Những lưu ý về phong thủy nhà ở chung cư

Theo dõi bài viết để cùng tìm hiểu các thông tin về cách chọn tầng, chọn hướng chung cư theo phong thủy hợp mệnh gia chủ,…

1. Nhà ở chung cư là gì?

Trước tiên, để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng làm rõ khái niệm nhà ở chung cư là gì. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên và có nhiều căn hộ độc lập với nhau. Các cư dân sẽ sử dụng chung hệ thống công trình hạ tầng như lối đi, cầu thang, hầm gửi xe,…

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên và có nhiều căn hộ riêng biệt với nhau.
Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên và có nhiều căn hộ riêng biệt với nhau.

Loại hình nhà chung cư phổ biến ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiều ưu điểm như giá tốt lại có chính sách ưu đãi đi kèm, đa dạng các căn hộ để lựa chọn, vị trí thuận lợi, tích hợp nhiều tiện ích và đảm bảo an ninh,… mua nhà chung cư đang là lựa chọn của số đông.

Nếu bạn cũng nằm trong số những người có dự định mua nhà ở chung cư, ngoài các vấn đề liên quan đến công trình, chi phí,… liệu bạn đã nắm được các khía cạnh về phong thủy nhà ở chung cư?

2. Những đặc điểm nhu cầu và phong thủy gia chủ nên biết khi ở nhà chung cư

Căn hộ chung cư hiện nay được phân thành nhiều loại hình. Trong mỗi tòa nhà, mỗi căn cũng được xây dựng ở các hướng, vị trí khác nhau. Tùy mỗi người, khi sinh sống lâu dài sẽ có những cảm nhận riêng. Lấy ví dụ, cùng là một căn hộ nằm ở góc tòa nhà chung cư, có gia chủ luôn thấy bất tiện, có gia chủ lại hài lòng vì thích sự kín đáo, yên tĩnh.  

Cũng bởi vậy mà người ta mới có câu: Mua nhà giống như cưới vợ, quan trọng nhất là phải hợp. Trong phong thủy, chữ hợp này liên quan đến hợp mệnh chủ nhà.

Vậy nên để tìm mua được một căn hộ đúng ý, bạn nên nắm được một số kiến thức cơ bản về phong thủy nhà ở chung cư. Đơn giản nhất là chọn tầng, chọn hướng hợp mệnh.

Từ đó, cộng thêm với sở thích, nhu cầu của bản thân để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Mua nhà cần lưu ý phong thủy nhà ở chung cư
Mua nhà cần lưu ý phong thủy nhà ở chung cư

3. Những yếu tố gia chủ cần lưu ý khi chọn tầng chung cư

Mua chung cư tầng nào là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Về cơ bản, khi chọn tầng chung cư, gia chủ nên cân nhắc trước hai điều sau:

 • Nếu các tòa xung quanh đều cao tầng thì nên chọn những căn hộ ở tầng cao một chút. Vị trí này sẽ đảm bảo tầm nhìn không bị các tòa xung quanh che khuất.
 • Nếu bạn hay người trong gia đình có vấn đề về sức khỏe hoặc đi lại, để thuận tiện nên mua căn hộ ở những tầng lầu thấp hơn.
Nếu như các tòa nhà xung quanh đều cao, gia chủ nên chọn những căn hộ ở tầng trên để không bị che khuất tầm nhìn.
Nếu như các tòa nhà xung quanh đều cao, gia chủ nên chọn những căn hộ ở tầng trên để không bị che khuất tầm nhìn.

Cùng với lưu ý cơ bản trên, từ góc độ phong thủy cũng có cách để gia chủ chọn tầng chung cư hợp mệnh. Chi tiết về cách chọn tầng căn cứ theo mệnh của gia chủ sẽ được chuyên gia chia sẻ trong nội dung kế tiếp. 

5. Cách chọn tầng theo yếu tố phong thủy

Trong phong thủy, chọn tầng chung cư hợp mệnh sẽ giúp các thành viên sinh sống luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ, lại thêm may mắn, tài lộc.

Để giải đáp câu hỏi chọn tầng chung cư nào cho hợp cần dựa vào mệnh ngũ hành nạp âm của gia chủ và tuân theo quy luật của thuyết âm dương, ngũ hành.

Căn cứ vào đó, bạn có thể chọn tầng hợp với mệnh nạp âm của mình như sau:

 • Số 6 và 1 thuộc hành Thuỷ. Ví dụ tầng 1, 11, 21, 31, 41… dành cho nam, và tầng 6, 16, 26, 36, 46… dành cho nữ.
 • Số 7 và 2 thuộc hành Hoả. Ví dụ tầng 2, 12, 22, 32, 42… dành cho nam, và tầng 7, 17, 27, 37, 47… dành cho nữ…
 • Số 8 và 3 thuộc hành Mộc. Ví dụ tầng 3, 13, 23, 33, 43… dành cho nam, và tầng 8, 18, 28, 38, 48… dành cho nữ.
 • Số 9 và 4 thuộc hành Kim. Ví dụ tầng 4, 14, 24, 34, 44…dành cho nam, và tầng 9, 19, 29, 39, 49… dành cho nữ.
 • Số 5 và 0 thuộc hành Thổ. Ví dụ tầng 10, 20, 30, 40… dành cho nam, và tầng 5, 15, 25, 35, 45… dành cho nữ.

Bên cạnh các con số này, gia chủ có thể căn cứ vào ngũ hành tương sinh để có thêm các lựa chọn phù hợp khác. Đồng thời  nên tránh chọn tầng theo ngũ hành tương khắc.

Gia chủ nên chọn tầng chung cư tương hợp, tương sinh với mệnh của mình, tránh chọn tầng tương khắc.
Gia chủ nên chọn tầng chung cư tương hợp, tương sinh với mệnh của mình, tránh chọn tầng tương khắc.

5. Đặc điểm của các tầng nhà ở chung cư

Để chọn được căn hộ chung cư ưng ý không dễ dàng gì. Sau khi đã tính toán được tầng chung cư hợp mệnh, bạn cũng nên nắm được đặc điểm của các tầng và cân nhắc xem có phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân, của gia đình hay không. 

 • Những căn chung cư ở tầng 1: So với những căn ở tầng cao, giá chung cư tầng 1 thường rẻ hơn. Việc đi lại thuận tiện lại gần mặt đất nên tính an toàn cao hơn, đặc biệt là khi gặp các sự cố như hỏa hoạn, hỏng thang máy,… Tuy nhiên, do nhà ở gần mặt đất nên điều kiện anh sáng và thông gió kém. Căn hộ cũng thường ẩm ướt hơn, có thể nhiều ruồi muỗi, côn trùng,…
 • Những căn từ tầng 2 – tầng 5: Căn hộ ở những tầng này vừa đảm bảo thoáng khí nhưng vẫn đủ an toàn, khả năng thoát hiểm. Giá thành so với những căn ở tầng cao hơn vẫn được đánh giá là rẻ.
 • Những căn chung cư ở tầng 6, tầng 7: Gia chủ lựa chọn căn hộ ở hai tầng này, không gian sống đã có View ngắm cảnh xung quanh. Căn hộ có đủ ánh sáng tự nhiên, thông khí tốt. Hơn nữa, độ cao ở hai tầng 6, 7 vừa đảm bảo an toàn, gia chủ đi lại lên xuống thuận tiện.
Mỗi căn hộ ở các tầng khác nhau sẽ có những ưu, nhược điểm riêng.
 • Những căn từ tầng 8 – tầng 11: Điểm cộng của căn hộ ở các tầng này là tầm nhìn rộng lớn và thoáng đãng. Ánh sáng cũng ngập tràn và không khí trong nhà được lưu thông tốt. Tuy nhiên, từ độ cao này, bạn sẽ phải phụ thuộc vào thang máy để đi lại. Với những tòa đông dân cư phải chờ thang máy lâu hay khi xảy ra sự cố sẽ khá bất tiện.
 • Những căn từ tầng 12 – tầng 23: Càng lên cao View từ căn hộ của bạn càng khoáng đạt và cũng không còn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. Nhiều chuyên gia khuyên rằng, khi mua nhà chung cư nên chọn căn hộ ở những tầng này.
 • Những căn từ tầng 24 – 29: Từ tầng 24 trở nên, các căn hộ có nhiều ưu điểm về tầm nhìn, ánh sáng, sự yên tĩnh và không gian riêng tư. Tuy nhiên, càng lên cao không khí loãng hơn nên nếu trong gia đình có người bị viêm phế quản mãn tính hay bệnh tim,… không thực sự thích hợp.

6. Cách chọn hướng nhà theo phong thủy

Phong thủy quan niệm “phúc họa từ hướng”. Hướng nhà tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng đến các nguồn năng lượng nhận được. Từ đó mà tác động đến sức khỏe, tinh thần, công danh sự nghiệp,… của các thành viên trong gia đình.

Với nhà ở chung cư, gia chủ có thể xác định hướng nhà theo tuổi (bát trạch). Dựa vào đó mà tính toán xem mình hợp với 4 hướng Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây) hay Đông tứ trạch (Bắc, Nam, Đông, Đông Nam).

Xác định hướng nhà theo tuổi xem bản thân hợp Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch.
Xác định hướng nhà theo tuổi xem bản thân hợp Tây tứ trạch hay Đông tứ trạch.

Cụ thể, người thuộc Tây tứ mệnh, thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài nên chọn nhà hướng Tây tứ trạch sẽ gặp thuận lợi trong cuộc sống. Trong đó:

 • Cung Càn – hướng Tây Bắc
 • Cung Khôn – hướng Tây Nam
 • Cung Cấn – hướng Đông Bắc
 • Cung Đoài – hướng Tây

Còn Đông tứ trạch gồm 4 quái số tương ứng với ứng với cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Trong đó:

 • Cung Khảm – hướng Bắc
 • Cung Ly – hướng Nam
 • Cung Chấn – hướng Đông
 • Cung Tốn – hướng Đông Nam

7. Kết luận

Mua nhà là việc hệ trọng của đời người. Hy vọng những chia sẻ trên của chuyên gia đã giúp bạn có thêm lưu ý để đưa qua quyết định mua nhà đúng đắn, bắt đầu cuộc sống đầy khởi sắc tại nơi ở mới.

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 3.7 / 5. Số lượt: 3