Những doanh nhân Việt Nam từ hai bàn tay trắng nên học hỏi

Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ, Trần Thị Hường, Nguyễn Thị Liễu đều có một điểm chung. Họ đều là những doanh nhân Việt Nam thành đạt từ hai bàn tay trắng.

Khi nhắc đến những doanh nhân Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến tỷ phú Vingroup Phạm Nhật vượng, ông chủ Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ, nữ doanh nhân Trần Thị Hường hay Nguyễn Thị Liễu. Không chỉ nổi tiếng bởi khối tài sản khổng lồ hay mức độ tăng trưởng vượt bậc của doanh nghiệp. Mà đây còn nổi tiếng là những doanh nhân thành đạt, đi lên từ hai bàn tay trắng. Cuộc đời họ đủ xây nên câu chuyện mà bất cứ ai nhìn vào cũng sẽ cảm thấy ngưỡng mộ và đầy tự hào.

Rất nhiều doanh nhân đã đứng trên đỉnh cao từ đôi bàn tay trắng
Rất nhiều doanh nhân đã đứng trên đỉnh cao từ đôi bàn tay trắng

BIG 4 những doanh nhân Việt Nam từ hai bàn tay trắng 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về câu chuyện của những doanh nhân Việt Nam từ hai bàn tay trắng. Từ con số 0 và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, họ đã xây dựng nên cơ nghiệp hoành tráng. Đó không chỉ là số vốn hàng tỷ đô, mà còn là khát khao đưa thương hiệu Việt vươn xa ra toàn thế giới.

Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch hội đồng tập đoàn Vingroup

Đối với người Việt Nam, Phạm Nhật Vượng chắc hẳn không còn là cái tên quá xa lạ. Nhưng chúng ta thường chỉ biết về một tỷ phú đô la, ông chủ Vingroup,… mà ít ai biết rằng Phạm Nhật Vượng vốn xuất thân trong một gia đình vô cùng bình thường.

Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 ở Hà Nội. Quê gốc của ông ở Can Lộc, Hà Tĩnh. Vốn sinh ra trong một gia đình bình thường, tất cả tài sản đều là do bản thân ông kiếm được. Ông đỗ đại học Mỏ – Địa Chất Hà Nội. Sau đó nhận được học bổng du học Nga. Đây là bước đệm quan trọng giúp ông trở thành doanh nhân Việt Nam sau này.

Người giàu nhất Việt Nam - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Người giàu nhất Việt Nam – Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Khi còn là sinh viên, Phạm Nhật Vượng bắt đầu bén duyên với kinh doanh. Công việc đầu tiên của ông là kinh doanh mì gói. Chúng ta đều biết rằng mì gói là thực phẩm thiết thực trong giai đoạn này. Năm 1993 ông chi ra mắt thương hiệu mì Mivina. Đến 2004, thương hiệu mì này đã chiếm đến 97% thị phần ở Ukraina. Thừa thắng xông lên, ông mở rộng sang việc kinh doanh thức ăn nhanh, đồ gia vị,…

Doanh nghiệp của ông ngày càng phát triển và mở rộng quy mô. Đây chính là tiền thân của tập đoàn Vingroup lớn mạnh sau này.

Ngày nay, Vingroup được xem là tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Tập đoàn này kinh doanh đa dạng các lĩnh vực bất động sản, sản xuất công nghiệp, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe,… Đồng thời, những thương hiệu của Vingroup như: ô tô Vinfast, Vinhomes, Vinsmart đã bắt đầu gây chú ý trên thị trường trong và ngoài nước.

Forbes ước tính tài sản của ông Phạm Nhật Vượng là 7,3 tỷ USD. Ông đứng ở số 344 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

>>> Xem thêm bài viết: LIST 9 thử thách mà một doanh nhân thành công cần phải vượt qua

Đặng Lê Nguyên Vũ – TGĐ Cà Phê Trung Nguyên

Trong danh sách những doanh nhân Việt Nam từ hai bàn tay trắng chúng ta không thể không nhắc đến Đặng Lê Nguyên Vũ. Từ một quán cà phê 2 mét vuông từ số tiền vay mượn khắp nơi đến một hệ thống cà phê nổi tiếng là một quá trình lâu dài và một tầm nhìn rộng lớn.

Vua cà phê Việt - Đặng Lê Nguyên Vũ
“Vua cà phê Việt” – Đặng Lê Nguyên Vũ

Sinh ra trong một gia đình làm nông. Điều kiện gia đình khó khăn càng thôi thúc ông lập nghiệp. Năm 1996, ông vay mượn khắp nơi để mở một tiệm cà phê với diện tích chỉ 2 mét vuông. Đây là khởi điểm đưa ông trở thành “Vua cà phê Việt” sau này.

Ngày nay, Trung Nguyên đã trở thành thương hiệu cà phê số 1 Việt Nam. Ông Vũ cũng đã được tạp chí National Geographic Traveller vinh danh là “Vua Cà phê Việt”. Ngoài việc sở hữu khối tài sản ngày càng khổng lồ. Ông Vũ đã là người đưa cà phê Việt Nam vươn ra thế giới.

“Tôi và Trung Nguyên muốn góp phần tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt – có khát khao vĩ đại với lòng tin và tâm huyết đặt vào thế hệ trẻ”, Đặng Lê Nguyên Vũ. Ông Vũ chính là đại diện cho một doanh nhân tài năng, giàu tâm huyết và sẵn sàng vượt qua mọi vật cản để vươn tới thành công.

Trần Thị Hường – Nữ doanh nhân quyền lực

Khi nói đến những doanh nhân thành đạt từ hai bàn tay trắng, sẽ thật thiếu sót khi chúng ta bỏ qua nữ doanh nhân Trần Thị Hường. 

Bỏ học từ lớp 5 vì gia cảnh quá khó khăn. Sau đó, bà đã trải qua nhiều nghề như làm thuê, buôn vải, bán rượu,… để kiếm sống. Những năm tháng đó đã cho bà vốn sống, khả năng kinh doanh cùng ý chí lập nghiệp mạnh mẽ.

Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu - Trần Thị Hường
Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu – Trần Thị Hường

Đầu năm 90, bà Hường xây dựng một nhà máy bia ở Khánh Hòa. Sau đó bà bán nhà mày này. Tiếp đến, bà cho xây nhà máy Sài Gòn Cola ở thành phố Hồ Chí Minh. Rồi tiếp tục nhượng lại nhà máy cho tập đoàn Coca Cola. 

Việc nghỉ học từ sớm không làm khó được bà trong kinh doanh. Năm 1993, bà bắt đầu kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng. Sau đó mà cho mở các trung tâm thương mại. Tất cả đều thuộc tập đoàn Hoàn Cầu. Tính đến 2016, tập đoàn này đã có vốn điều lệ 1.170 tỷ đồng với hàng chục công ty thành viên trên khắp cả nước.

Tập đoàn Hoàn Cầu là đơn vị đã đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Không những vậy, bà còn nằm trong ban cố vấn HĐQT Nam Á Bank, đóng góp vị trí quan trọng. 

Bà qua đời 13/5/2017 ở tuổi 81. Đây là một trong những doanh nhân được Forbes khen ngợi thành công. Bà là tấm gương về sự nghị lực và nhạy bén với thị trường. Thành công của bà đã thật sự khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyễn Thị Liễu – Tấm gương làm giàu từ hai bàn tay trắng

Và người cuối cùng trong danh sách những doanh nhân thành đạt từ hai bàn tay trắng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là nữ doanh nhân Nguyễn Thị Liễu. Không chấp nhận cuộc sống nghèo khổ, bà Liễu quyết tâm vươn lên và đạt được thành công như hiện nay.

Nữ đại gia Nguyễn Thị Liễu
Nữ đại gia Nguyễn Thị Liễu

Năm 1995, bà cùng một số bạn bè sang Thái Lan. Công việc đầu tiên của bà là kinh doanh bất động sản. Từ Thái lan, bà mở rộng thị trường sang các nước khác như Malaysia, Singapore. Tiếp đến, bà đầu tư thêm vào xây dựng các công trình hay khách sạn. Bà nhập quần áo từ nguồn Trung Quốc để bán cho các nước Áo, Đức, Tiệp. Bà lại nhập máy móc đã qua sử dụng sang Thái Lan. Cùng với đó là xuất khẩu gạo từ Thái Lan sang Nigeria.

Bà Liễu còn lấn sân sang kinh doanh khoáng sản và kim loại quý. Việc đầu tư vào các mỏ khai khoáng đất hiếm ở Campuchia, Lào và Việt Nam mang đến cho bà nhiều doanh thu.

Có thể nói, bà Liễu đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó mang đến cho bà nhiều nguồn thu nhập và giúp bà trở nên giàu có. Thời điểm hiện tại, Nguyễn Thị Liễu đã trở thành nữ đại gia nổi tiếng và giàu có bậc nhất Việt Nam.

Làm sao để khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng 

Những doanh nhân thành đạt từ hai bàn tay trắng bên trên là những tấm gương đáng ngưỡng mộ. Họ là bài học về nghị lực, sự kiên trì, tầm nhìn rộng lớn và sự phấn đấu không mệt mỏi.

Có nhiều yếu tố cần thiết để thành công. Trong đó, bạn cần lưu ý đến những yếu tố sau đây:

Có một kế hoạch rõ ràng

Có kế hoạch rõ ràng là điều chúng ta thường thấy ở các doanh nhân thành đạt. Đặc biệt là khi bạn lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng. với số vốn ít ỏi trong tay, bạn cần có kế hoạch tài chính thật chi tiết. Hãy đảm bảo từng khoản tiền đang được sử dụng hợp lý, đúng cách và không lãng phí một đồng nào.

Tiếp đến, bạn không thể nào thành công nếu bạn không xác định được mục đích của mình. Hãy đặt ra những câu hỏi:

  • Mục tiêu của bạn là gì?
  • Bạn có thế mạnh nào?
  • Bạn có số vốn bao nhiêu?
  • Ngành hàng bạn đầu tư có tiềm năng không?
  • Thị trường hiện nay ra sao?
  • Đối thủ của bạn là ai?
Cần nhiều yếu tố để trở thành doanh nhân thành đạt
Cần nhiều yếu tố để trở thành doanh nhân thành đạt

Đặt càng nhiều câu hỏi, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện. Từ đó giúp bạn xác định được mục tiêu, lập kế hoạch chi tiết. Có kế hoạch rõ ràng cũng giúp bạn có sự chuẩn bị với những thách thức và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Hãy làm những điều mình yêu thích

Khi khởi nghiệp bằng bàn tay trắng, hãy bắt đầu bằng điều mình thích. Chúng ta đều biết, khởi nghiệp là một hành trình đầy khắc nghiệt. Bạn chỉ có một số vốn ít ỏi. Bạn thiếu kinh nghiệm. Bạn thiếu kỹ năng quản lý. Bạn thiếu vốn sống và sự am hiểu thương trường. Thứ bạn có nhiều nhất chính là ý tưởng và lòng nhiệt huyết.

Vậy nên hãy bắt đầu từ những điều bạn yêu thích. Đó sẽ là động lực để bạn phấn đấu mỗi ngày hoàn thiện bản thân. Dù gặp bao nhiêu khó khăn bạn sẽ không nản chí mà cố gắng vượt qua bằng mọi cách. Khi bạn thành công bạn sẽ có nhiều thứ: vinh quang và cả sự thỏa mãn đam mê.

Tất nhiên, để lập nghiệp thành công thì đam mê thôi chưa đủ. Nhưng đam mê sẽ là nguồn động lực to lớn, giúp bạn cố gắng mỗi ngày. Hãy giữ cho ngọn lửa đam mê của bản thân luôn cháy mãi.

Tập quản lý chính mình

Trước khi trở thành ông chủ quản lý hàng trăm nhân viên thì bạn cần quản lý tốt bản thân mình. Đầu tiên, hãy tập cho bản thân những thói quen tốt như rèn luyện thể thao, ngủ đúng cách,… 

Tiếp đến, hãy đưa bản thân mình gắn với một mục tiêu nhất định. Sau đó cố gắng hết mình để thực hiện mục tiêu ấy. Quản lý bản thân tốt là cách để bạn sắp xếp thời gian và sức lực hợp lý. Điều đó tránh cho bản thân làm việc quá sức, hạn chế những cảm xúc tiêu cực và giúp bạn hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Việc quản lý tốt bản thân sẽ là khởi đầu quan trọng trong việc xây dựng tác phong công sở và quản lý nhân viên sau này.

CLB MANDALA nơi đồng hành cùng doanh nghiệp trẻ 

Bạn có những ý tưởng tuyệt vời? Bạn đang có khát khao khẳng định bản thân cháy bỏng? Bạn muốn khởi nghiệp? Nhưng bạn không biết nên bắt đầu mọi thứ từ đâu? MANDALA sẽ là khởi đầu tuyệt vời dành cho bạn.

MANDALA là tâm huyết của Chuyên gia Nguyễn Ngoan – Cố vấn Phong Thủy và Chiến Lược cho Doanh Nhân & Doanh Nghiệp. Với sự tư vấn của Chuyên gia Nguyễn Ngoan cùng đội ngũ tư vấn là những chuyên gia hàng đầu, MANDALA đã trở thành người bạn, người cố vấn thân thiết & Bác sĩ toàn diện của các doanh nghiệp SME Việt Nam.

MANDALA là khởi đầu tuyệt vời của hành trình lập nghiệp
MANDALA là khởi đầu tuyệt vời của hành trình lập nghiệp

MANDALA luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Từ khi Khởi Nghiệp, Xây Dựng, đến khi Vận Hành và Phát Triển. Dựa trên nền tảng là 3 yếu tố Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa. Suốt hơn 13 năm qua, đội ngũ chuyên gia đã tư vấn và hỗ trợ giúp cho hàng trăm doanh nghiệp đạt nhiều thành tựu nổi bật.

Đến với MANDALA, bạn sẽ nhận được những lời tư vấn hữu ích, giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường khởi nghiệp. Bạn sẽ được vì sao Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa lại mang đến sự phát triển bền vững. Và quan trọng nhất là cách vận dụng 3 yếu tố này vào sự nghiệp kinh doanh của mình.

Về Thiên Thời và Địa lợi, bạn sẽ được những chuyên gia hàng đầu tư vấn. Về Nhân Hòa – yếu tố quan trọng nhất. Bạn sẽ được MANDALA cung cấp các khóa đào tạo thiết thực cho nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Ngoài những khóa học về chuyên môn kinh doanh, thương hiệu, sale & marketing còn có những khóa học về văn hóa doanh nghiệp, cách tạo động lực làm việc, cách truyền lửa đam mê,…

Xây dựng đội ngũ vững mạnh, hiểu được vai trò bản thân, hiểu được cách khơi gợi sức mạnh bản thân,… cùng với đó là sự tư chiến lược toàn diện. Đây sẽ là nền móng vững chắc giúp bạn phát triển kinh doanh thành công.

Những doanh nhân thành đạt từ hai bàn tay trắng như Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ, Nguyễn Thị Liễu hay Trần Thị Hường họ đều có hoàn cảnh bình thường, thậm chí khó khăn. Nhưng cái họ có đó là sự nhạy bén với cơ hội và ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Ai dám tin rằng từ một người bỏ học sớm lại có thể trở thành chủ tịch tập đoàn khổng lồ? Điều gì để từ một quán cà phê 2 mét vuông trở thành đế chế cà phê Trung Nguyên? Nếu không dám dấn thân thì sao có thể thành công?

Vậy nên, nếu bạn có lý tưởng, có tài năng, có khát khao làm giàu,… hãy bắt tay hiện thực hóa tất cả điều đó. Liên hệ MANDALA để được hỗ trợ tốt nhất, giúp việc khởi nghiệp của bạn thêm thuận lợi.


KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA NGUYỄN NGOAN ĐỂ NHẬN NHIỀU GIÁ TRỊ HƠN:

NGUYỄN NGOAN – Chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:
☯Website thông tin cá nhân: http://chuyengianguyenngoan.com
☯Các dịch vụ tư vấn: http://mandala.com.vn
☯Các khóa học Phong Thủy: http://mandala.edu.vn
☯CLB Mandala Phong Thủy: http://mandalaphongthuy.vn
☯Facebook:
https://www.facebook.com/nguyenngoanceo
https://www.facebook.com/mandalaphongthuy
https://www.facebook.com/chuyengianguyenngoan
☯Youtube channel:
https://www.youtube.com/nguyenngoan
https://www.youtube.com/mandalaphongthuy
Nhận ngay Ebook “Giải mã đá & cây Phong Thủy” tại đây: https://tangebook.chuyengianguyenngoan.com/

Công ty TNHH Đào Tạo MANDALA Phong Thủy
Chuyên:
Tư vấn vấn phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, xem phong thủy cho doanh nghiệp và gia đạo tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở chuẩn phong thủy.
Thiết kế logo – website chuẩn phong thủy Đặt tên thương hiệu và sản phẩm theo phong thủy xây dựng chiến lược kinh doanh & thương hiệu.
Ứng dụng phong thủy trong tuyển dụng nhân sự đào tạo in-house về phong thủy & quản trị Coaching cho CEO & lãnh đạo theo yêu cầu.

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 74 Nguyễn Khoải, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0907 55 05 27
  • Website: www.mandala.com.vn
  • Email: nguyenngoanceo@gmail.com

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 4.2 / 5. Số lượt: 5