Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa: Bố trí bàn thờ, lễ vật và Lưu ý

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa: Bố trí bàn thờ, lễ vật và Lưu ý

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo và đặc biệt cần tránh những lỗi đại kỵ để không ảnh hưởng đến kinh doanh.

Chuyên gia Phong Thủy Nguyễn Ngoan cố vấn phong thủy bố trí bàn thờ trực tiếp

Những doanh nghiệp hoặc gia đình kinh doanh đều đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để mong việc làm ăn thuận lợi và may mắn. Tuy nhiên, do không nắm được cách thực hiện lễ cúng Thần Tài Thổ Địa mà nhiều người đã phạm vào lỗi đại kỵ, ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Trong bài viết này, chuyên gia Nguyễn Ngoan sẽ hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị lễ vật, cách bố trí bàn thờ, cũng như những lưu ý quan trọng giúp bạn thực hiện lễ cúng trọn vẹn nhất.

Nguồn gốc của lễ cúng Thần Tài Thổ Địa

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, vậy nên nhà nào cũng thờ Thổ Công. Thổ Công là vị Thần Đất chủ trì công đạo. Thờ Thổ Công mang ý nghĩa là thờ sự công bằng. Trong miền Nam người ra không dùng từ Thổ Công mà gọi là Thổ Địa. Những vị Thần này sẽ ghi chép lại sự việc tốt xấu trong gia đạo mà thực hành nhân quả công bằng ở thế gian (gọi là Thần thừa hành).

Các công ty hoặc người kinh doanh thì sẽ thờ thêm Thần Tài. Đây là vị thần cai quản về tài lộc, đồng thời thực thi nhân quả thiện ác của thế gian. Ai thờ cúng Thần Tài thì phải làm ăn chính đáng bằng trí tuệ và sức lực của mình, tuyệt đối tránh việc lừa lọc và làm ăn gian dối.

Cách bố trí bàn thờ, chuẩn bị lễ vật và những lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng Thần Tài Thổ Địa
Thần Tài Thổ Địa mang đến sự công bằng trong cuộc sống và kinh doanh

Thổ Địa Thần Tài đều là là “Phúc Đức Chánh Thần”. Họ sẽ không vì việc ta cúng bái, cầu xin mỗi ngày mà ban phước hay giáng họa. Mọi điều ta nhận được đều do phúc báu của ta tích lũy được từ nhiều đời kiếp. Những điều đó đều được ghi nhận trong Fudubank, tức “ngân hàng Phúc Đức” của chúng ta.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa

Như đã nói ở trên, việc lập bàn thờ hay làm lễ cúng Thần Tài Thổ Địa không chỉ là để cầu xin việc làm ăn thuận lợi. Mà đây là lời nhắc nhở bản thân hành xử đúng đạo lý và làm ăn ngay thẳng. Chúng ta nên nhớ rằng việc siêng năng gieo nhân tích phúc thiện lành thì sự nghiệp sẽ bền vững và gia đạo an vui.

Khi lập bàn thờ, nhiều người đã không xem xét kỹ các yếu tố, vì thế vô tính dính vào những điều đại kỵ.

Chẳng hạn như khi cha mẹ còn sống thì chỉ thờ mỗi ông Công (Thổ Địa) mà thôi. Sau khi cha mẹ mất mới thờ cha mẹ. Bàn thờ tổ tiên dòng họ thì nên thờ ở nhà thờ riêng và chỉ con trưởng mới là người đứng ra thờ phụng.

Thêm một điều quan trọng đó là khu vực thờ cúng nên tách riêng với khu vực sinh hoạt của người sống. Vậy nên bàn thờ không nên đặt tài phòng khách hay phòng ngủ. Điều này gây nên Âm Dương bất lưỡng lập, nếu âm thịnh thì dương sẽ suy.

Những gia đình không có con trai thì không ai chịu nhận việc thờ cúng cha mẹ. Gia đình toàn con trai thì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Gia đình không yên ổn thì sao đất nước phát triển. Gia đình bất hòa thì dân tộc sao có thể đoàn kết mà chống xâm lăng. Vậy nên muốn phát triển việc lớn thì phải bắt nguồn từ việc nhỏ. Có tề gia thì mới đến trị quốc và bình thiên hạ. 

Nhưng muốn gia đình yên ổn thì cần phải có sự công bằng. Vậy nên sự công bằng và ngay thẳng sẽ là khởi nguồn của mọi thứ. Những ai tham lam, gian dối, và chỉ biết cúng lạy cầu xin mà không hiểu đạo lý nghìn năm quý báu ông cha truyền lại chính là tự đào hố chôn mình.

Cách bố trí bàn thờ Gia Tiên và Thần Tài Thổ Địa

Thờ cúng chuẩn phong thủy
Cách bố trí THẦN TÀI và THỔ ĐỊA

Khi đặt bàn thờ Gia Tiên và Thần Tài Thổ Địa trong nhà, cần đảm bảo bố trí đúng cách và chăm sóc bàn thờ chu đáo.

Bàn thờ phải được đặt ở nơi sạch sẽ, và nằm ở CUNG tốt với gia chủ. Hướng bàn thờ không nhất thiết phải quay mặt ra đường mà quay về hướng PHƯỚC ĐỨC so với gia chủ.

Bàn thờ nên sắp xếp theo không gian ngoài lớn trong nhỏ. Bàn thờ Chúa – Phật – Bồ Tát – Thần thì cần có ánh sáng đủ để tụ khí. Bàn thờ ông bà thì nên ít ánh sáng để ông bà về ngự khi thắp hương mời.

Bạn cũng lưu ý nên tách riêng bàn thờ Gia Tiên và bàn thờ Chúa – Phật – Bồ Tát. Nếu được thì nên bày trí 2 không gian thờ cúng khác nhau.

Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, thường xuyên dâng hoa tươi, trái cây và nước sạch để tỏ lòng tôn kính. Lễ vật cũng cần chu đáo, không được tùy tiện đặt đồ vật linh tinh lên bàn thờ.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa được bố trí như sau: Thổ Địa sẽ được đặt bên phải bát hương. Thần Tài sẽ đặt bên trái bát hương. Trái cây sẽ đặt bên ngoài phía bên phải. Hoa sẽ đặt bên ngoài, vị trí bên trái.

Bố trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên đơn giản và sạch đẹp. Cần chú ý đến vị trí sắp đặt cũng như luôn giữ bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng.

Bàn thờ cần đảm bảo đơn giản và bố trí hợp lý

>>> Tham khảo thêm bài viết: Đặt tên cho công ty theo phong thủy

Thời gian diễn ra lễ cúng Thần Tài Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa được tổ chức vào ngày mùng 10 âm lịch. Đây là ngày rước Thần Tài Thổ Địa về nhà.

Khâu Chuẩn bị thần tài lễ cúng Thần Tài Thổ Địa

Để làm lễ cúng lễ cúng Thần Tài Thổ Địa, bạn cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ và chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ.

Chuyên gia Nguyễn Ngoan tư vấn cách bố trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

>>> Có thể bạn quan tâm: Lễ nhập trạch và tất tần tật những thông tin có thể bạn chưa biết

Lau dọn bàn thờ trước khi cúng 

Việc lau dọn bàn thờ cần được thực hiện nghiêm túc và cẩn thận. Bạn có thể dùng nước lá bưởi hoặc rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Thổ Địa. Tiếp đó bạn dọn dẹp, sắp xếp ngăn nắp và lau chùi bàn thờ sạch sẽ.

Chuẩn bị hoa quả, mâm cỗ cúng 

Lễ vật tất nhiên không thể thiếu hoa, trái cây và nước sạch. Hoa nên chọn hoa tươi, loại có mùi thơm. Không nên chọn loại hoa có mùi nồng như hoa cúc. Trái cây cũng không nên chọn các loại trái mùi quá nồng.

Trong mâm lễ cúng còn có một con cá lóc nướng và tam sên (thịt heo, trứng luộc, cua). Gia chủ cũng nên chuẩn bị một dĩa gạo, một dĩa muối hột cùng 2 cây đèn cầy. 

Bạn không nên đặt tỏi hoặc giấy tiền vàng mã. Đây là một trong những điều mà mọi người thường mắc phải khi chuẩn bị lễ cúng.

Văn khấn cúng Thần Tài

Sau khi bày biện lễ vật, gia chủ thành tâm đọc bài văn khấn như sau:
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại………………………………………………
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi thờ Thần Tài Thổ Địa

Khi làm lễ cúng Thần Tài và Thổ Địa, để tránh phạm lỗi kiêng kỵ, bạn cần lưu ý như sau:

  • Không được cúng rượu, bia
  • Không được đặt vàng mã
  • Không để tỏi lên bàn thờ
  • Không sử dụng hoa giả
  • Không cúng hoa cúc
  • Không đặt các vật phẩm thỉnh từ Đền, Chùa

Một số hình ảnh minh họa cách bố trí Thần Tài và Thổ Địa sai phong thủy:

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa: Bố trí bàn thờ, lễ vật và Lưu ý
Bố trí THẦN TÀI và THỔ ĐỊA sai phong thủy
Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa: Bố trí bàn thờ, lễ vật và Lưu ý
Bố trí THẦN TÀI và THỔ ĐỊA sai phong thủy

Một số hình ảnh minh họa cách bố trí Thần Tài và Thổ Địa đúng phong thủy:

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa: Bố trí bàn thờ, lễ vật và Lưu ý
Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa chuẩn Phong Thủy sau khi được chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan tư vấn
Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa: Bố trí bàn thờ, lễ vật và Lưu ý
Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa chuẩn Phong Thủy sau khi được chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan tư vấn

Bạn có thể tham khảo bài viết : Kiến thức phong thủy cơ bản cho người mới bắt đầu để hiểu thêm về các khái niệm phong thủy các bạn nhé!

Phong thủy không phải là cụm từ xa lạ trong đời sống. Từ việc nhỏ như bố trí bàn làm việc cho đến những đại sự như xây nhà, mở nhà hàng, quán cafe hay kinh doanh nói chung thì gia chủ đều quan tâm đến yếu tố phong thủy. Tuy vậy, nhiều người chưa thực hiểu bản chất của nó cũng như nguồn gốc của phong thủy.

Kết Luận

Lễ cúng Thần Tài Thổ Địa luôn được các gia đình thực hiện chu đáo. Tuy nhiên, do một số hiểu sai dẫn đến phạm phải điều kiêng kỵ. Từ đó, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Hy vọng bài viết của chuyên gia Nguyễn Ngoan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa lễ cúng, cũng như cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn bố trí bàn thờ và chuẩn bị lễ vật đúng cách. 


KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA NGUYỄN NGOAN ĐỂ NHẬN NHIỀU GIÁ TRỊ HƠN:

NGUYỄN NGOAN – Chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:
☯Website thông tin cá nhân: https://chuyengianguyenngoan.com/
☯Các dịch vụ tư vấn: http://mandala.com.vn
☯Các khóa học Phong Thủy: http://mandala.edu.vn
☯CLB Mandala Phong Thủy: http://mandalaphongthuy.vn
☯Facebook:
https://www.facebook.com/nguyenngoanceo
https://www.facebook.com/mandalaphongthuy
https://www.facebook.com/chuyengianguyenngoan
☯Youtube channel:
https://www.youtube.com/nguyenngoan
https://www.youtube.com/mandalaphongthuy
Nhận ngay Ebook “Giải mã đá & cây Phong Thủy” tại đây: https://tangebook.chuyengianguyenngoan.com/

Công ty TNHH Đào Tạo MANDALA Phong Thủy
Chuyên:
Tư vấn vấn phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, xem phong thủy cho doanh nghiệp và gia đạo tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở chuẩn phong thủy.
Thiết kế logo – website chuẩn phong thủy Đặt tên thương hiệu và sản phẩm theo phong thủy xây dựng chiến lược kinh doanh & thương hiệu.
Ứng dụng phong thủy trong tuyển dụng nhân sự đào tạo in-house về phong thủy & quản trị Coaching cho CEO & lãnh đạo theo yêu cầu.

  • Địa chỉ: Tầng 1, số 74 Nguyễn Khoải, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0907 55 05 27
  • Website: www.mandala.com.vn
  • Email: nguyenngoanceo@gmail.com

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 4.4 / 5. Số lượt: 32