Bậc tam cấp được thiết kế hòa hợp với thuyết tam sinh, hỗ trợ cuộc sống gia chủ.

Chuyên gia Nguyễn Ngoan hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chuẩn

Liệu bạn đã biết cách tính bậc tam cấp chuẩn theo phong thuỷ hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông qua hướng dẫn của chuyên gia trong nội dung dưới đây!

Trong thiết kế nhà ở hay các công trình công cộng, bậc tam cấp là phần thiết kế vô cùng quen thuộc. Khi xây dựng bậc tam cấp, người ta không chỉ quan tâm đến khía cạnh kỹ thuật, tính thẩm mỹ và công năng mà cần đảm bảo hợp phong thủy. Vậy theo quan niệm phong thủy, bậc tam cấp được nhìn nhận như thế nào? Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu về chủ đề này thông qua những chia sẻ từ chuyên gia Nguyễn Ngoan. 

Xây dựng bậc tam cấp không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng mà còn phải hợp phong thủy.
Xây dựng bậc tam cấp không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng mà còn phải hợp phong thủy.

>>> Xem thêm bài viết: đặt tên công ty theo phong thủy

Bậc tam cấp là gì? 

Bậc tam cấp là bậc thềm nằm ở vị trí giữa sân và nhà, đóng vai trò kết nối di chuyển giữa trong nhà và ngoài trời. Ngoài cách định nghĩa này, muốn hiểu cặn kẽ bậc tam cấp là gì cần xét trên góc nhìn phong thủy bởi không phải ngẫu nhiên mà người xưa lại sử dụng bậc tam cấp.

Ý nghĩa sâu xa của nó xuất phát từ quan niệm phong thủy. Để cuộc sống của gia chủ hòa hợp với trời đất thì bậc tam cấp cần được thiết kế nương theo thuyết tam sinh. Vì vậy, tam cấp mang ý nghĩa là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân. Đảm bảo phong thủy trong xây bậc tam cấp hỗ trợ những người sinh sống trong nhà có sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi, tài lộc thịnh vượng. 

Bậc tam cấp được thiết kế hòa hợp với thuyết tam sinh, hỗ trợ cuộc sống gia chủ.
Bậc tam cấp được thiết kế hòa hợp với thuyết tam sinh, hỗ trợ cuộc sống gia chủ.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Phong thủy ứng dụng

Giải thích về góc nhìn phong thủy này, chuyên gia Nguyễn Ngoan cũng có chia sẻ thêm nhiều thông tin thú vị. Theo khí động học, khí âm có ở dưới đất và môi trường xung quanh. Nó hoạt động ở ngay mặt đất, chỉ cách mặt đất khoảng 0,5m. Vậy nên, bậc thềm tam cấp được thiết kế để lọc khí.

Khí dương nương theo bậc tam cấp đi vào trong nhà. Khí đó được gọi là sinh khí, hỗ trợ tốt cho các thành viên trong gia đình. Ngược lại, nếu công trình không có bậc tam cấp, khí âm nhận được sẽ rất mạnh. Những người sinh sống trong nhà dễ bệnh tật, khó phát triển.

Quan niệm bậc tam cấp được thiết kế theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử trong phong thủy là đúng hay sai?

Theo phong thủy, bậc tam cấp được tính theo cách tính Thiên - Địa - Nhân.
Theo phong thủy, bậc tam cấp được tính theo cách tính Thiên – Địa – Nhân.

Thực tế hiện nay có rất nhiều quan niệm khác nhau về phong thủy trong thiết kế bậc tam cấp. Bên cạnh cách tính bậc thềm vào nhà theo 3 cấp Thiên – Địa  – Nhân, nhiều người có quan điểm khác, nói cách tính bậc tam cấp liên quan đến cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử. 

Lý giải về quan niệm còn gây nhiều nhầm lẫn này, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan, hệ quy chiếu của bậc tam cấp là trong phong thủy mà sinh ra, tượng trưng cho ý nghĩa của Thiên – Địa – Nhân (thuyết tam tài). Còn Sinh – Lão – Bệnh – Tử là giáo lý của nhà Phật, không liên quan đến phong thủy.

Vậy xây dựng bậc tam cấp như thế nào là đúng?

Số lượng bậc tam cấp có thể là 1,3, 5, 7, 9 bậc,... phụ thuộc vào khoảng cách giữa sân và hiên nhà.
Số lượng bậc tam cấp có thể là 1,3, 5, 7, 9 bậc,… phụ thuộc vào khoảng cách giữa sân và hiên nhà.

>>> Tham khảo thêm bài viết: 7 nguyên tắc bố trí phong thủy văn phòng làm việc

Để xây dựng bậc tam cấp chuẩn, hợp phong thủy, việc xác định số bậc đóng vai trò quan trọng. Nhiều người thường hiểu bậc tam cấp là 3 bậc thềm nhưng trên thực tế con số này có thể là 1, 5, 7 hoặc 9 bậc, tùy thuộc vào khoảng cách giữa sân và hiên nhà. Lúc này, khi xây dựng, việc tính toán sẽ dựa trên bước chân bước vào nhà.

Chẳng hạn với bậc tam cấp 5 bậc, sẽ xác định bước chân đầu tiên là bậc 1, bước chân thứ hai là bậc 2,… tiếp tục đến bước chân thứ năm là bậc 5 – bậc sau cùng hiên nhà. Khi bước chân, bước đầu tiên luôn là bên phải, khép chân lại là bước trái. Điều này tượng trưng sự hoàn chỉnh, hợp nhất của âm dương. 

Nhìn chung, bậc tam cấp thường được xây dựng theo số lẽ, bởi trong phong thủy số lẻ là số dương. Ngược lại, số chẵn là số âm. Trong thiết kế nhà ở hay biệt thự, cấu tạo bậc tam cấp thường là 3 hoặc 5 bậc. Với đình, chùa thì tam cấp có thể là 7 hoặc 9 bậc. Điều này giúp thể hiện sự tôn nghiêm, chắc chắn và bền vững cho công trình. 

Cách tính kích thước bậc tam cấp

Về kích thước của bậc tam cấp, bạn có thể tham khảo số đo chiều cao, chiều rộng và chiều dài như sau:

  • Chiều cao: Trong nhiều công trình nhà ở hay tòa nhà văn phòng,… chiều cao của bậc tam cấp thường trong khoảng từ 15 – 18cm. Đây là khoảng cách vừa đủ để mọi người di chuyển dễ dàng, bước lên bước xuống thoải mái. Riêng đối với các công trình công cộng như bệnh viện, trường học,… chiều cao bậc tam cấp có thể thấp hơn, khoảng 10 – 12cm cho phù hợp với đa dạng đối tượng đi lại. 
  • Chiều rộng: Chiều rộng của bậc tam cấp thường duy trì trong khoảng 20 – 30cm. Kích thước này dựa trên việc đánh giá để vừa với chiều dài bàn chân, tránh bị bước hụt. Bởi vậy, số đo chiều rộng bậc tam cấp có thể linh hoạt, tùy theo kích thước bàn chân của các thành viên trong gia đình, sao cho thuận tiện di chuyển mà  vẫn đảm bảo về mặt thẩm mỹ. 
  • Chiều dài: Không có con số cụ thể nào về chiều dài bậc tâm cấp vì nó phụ thuộc vào sảnh chính bước vào nhà. Điểm này thì khác nhau giữa mỗi công trình. Với những công trình có tiền sảnh rộng rãi, bậc tam cấp cần được thiết kế đủ dài, ôm trọn không gian sảnh. 

Tham khảo thêm Video phân tích bậc tam cấp từ chuyên gia Nguyễn Ngoan:

Những lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp

Sau khi tính toán, xác định được số bậc tam cấp cũng như kích thước, trong triển khai xây dựng cần lưu ý một số điều sau đây:

Lựa chọn vật liệu có độ cứng cao

Xây dựng bậc tam cấp nên chọn vật liệu có độ cứng cao.
Xây dựng bậc tam cấp nên chọn vật liệu có độ cứng cao. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 Bước tối ưu Phong thủy nơi làm việc

Gạch, bê tông là các vật liệu quen thuộc được sử dụng để xây bậc tam cấp. Nhiều gia chủ còn hoàn thiện bậc tam cấp đẹp hơn với đá ốp lát. Nhìn chung, mỗi gia chủ tùy vào nhu cầu sẽ lựa chọn vật liệu khác nhau.

Dù vật liệu bạn lựa chọn là gì cũng cần đảm bảo có độ cứng cao, khả năng chịu lực, chịu va đập. Bởi bậc tam cấp đóng vai trò là nơi kết nối, di chuyển giữa trong nhà và ngoài sân.

Chắc chắn tần suất đi lại sẽ rất cao. Ngoài ra, bậc thềm tam cấp là phần kiến trúc ngoại thất, chịu tác động của yếu tố thời tiết như nắng nóng, mưa lạnh,… Nếu không chọn chất liệu có độ cứng cao, công trình sẽ nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng. 

Màu sắc thiết kế bậc tam cấp

Như đã nói, bậc tam cấp nằm trong tổng thể kiến trúc ngoại thất của công trình lại ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà, vậy nên màu sắc càng cần được chú trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ. Màu sắc được chọn nên hài hòa với tổng thể màu sắc của cả công trình. Ngoài ra cũng cần đảm bảo phù hợp với ngũ hành tương sinh, tương khắc. Có vậy mới hỗ trợ cuộc sống của gia chủ. 

Trên đây là một số chia sẻ của chuyên gia về phong thủy trong thiết kế bậc tam cấp. Hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để tính toán bậc tam cấp, thiết kế hợp phong thủy. Từ đó, hỗ trợ cuộc sống, công việc thuận lợi, phát triển.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 3 thầy phong thủy giỏi tại Việt Nam, bạn có biết?


Nguyễn Ngoan – Chuyên gia hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:

Youtube channel:
1. www.youtube.com/nguyenngoan
2. www.youtube.com/mandalaphongthuy
Website thông tin cá nhân: www.chuyengianguyenngoan.com
Website các dịch vụ tư vấn: www.mandala.com.vn

Công ty TNHH Đào Tạo MANDALA Phong Thủy
Chuyên:
– Tư vấn vấn phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, xem phong thủy cho doanh nghiệp và gia đạo tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở chuẩn phong thủy.
– Thiết kế logo – website chuẩn phong thủy Đặt tên thương hiệu và sản phẩm theo phong thủy xây dựng chiến lược kinh doanh & thương hiệu.
– Ứng dụng phong thủy trong tuyển dụng nhân sự đào tạo in-house về phong thủy & quản trị Coaching cho CEO & lãnh đạo theo yêu cầu.
Địa chỉ: Tầng 1, số 74 Nguyễn Khoải, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0907 55 05 27
Website: www.mandala.com.vn
Email: nguyenngoanceo@gmail.com

Để lại đánh giá nếu thấy nội dung này hữu ích!

Click vào sao để đánh giá

Đánh giá: 5 / 5. Số lượt: 2